FOLLOW
@XWU2077F
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
หนังสือ
Maeban Club
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
FOLLOW
หน้าแรก
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
MENU
แม่บ้าน
M
arket
ทั้งหมด
หนังสือ
แม่บ้าน
M
arket
หมวดอาชีพ
หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ
หมวดอาหารนานาชาติ
หมวดอาหารนานาชาติ (หนังสือแปล)
หมวดเครื่องดื่ม
หมวดเครื่องดื่ม (หนังสือแปล)
หมวดอาหารไทย
หมวดขนมไทย
หมวดเบเกอรี่
หมวดเบเกอรี่ (หนังสือแปล)
หมวดอาหารว่าง
หมวดงานถักโครเชต์
หมวดงานถักโครเชต์ (หนังสือแปล)
หมวดงานถักนิตติ้ง
หมวดงานถักโครเชต์ - นิตติ้ง (หนังสือแปล)
หมวดงานผ้า (หนังสือแปล)
หมวดงานกระดาษ (หนังสือแปล)
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป (หนังสือแปล)
หมวดงานปัก
หมวดงานปัก (หนังสือแปล)
หมวดนิยายแปล
หมวดเกษตร
ดูทั้งหมด
Maeban Club
แม่บ้าน
M
arket
มกราคม
กุมภาพันธ์
มีนาคม
เมษายน
พฤษภาคม
มิถุนายน
กรกฎาคม
สิงหาคม
กันยายน
ตุลาคม
พฤศจิกายน
ธันวาคม
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
ติดต่อเรา
ร่วมงานกับเรา
นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
แจ้งการชำระเงิน
FACEBOOK
INSTAGRAM
TWITTER
YOUTUBE
GOOGLE PLUS
สูตรอาหาร
สูตรอาหาร พร้อมวิธีทำอย่างละเอียด
แท็ก " ขมิ้น "
ไก่บ้านต้มขมิ้นใส่ฟักเขียว
แค่เห็นสีของอาหารก็รู้สึกหิวแล้วจ้า กับ ไก่บ้านต้มขมิ้นใส่ฟักเขียว น่องไก่บ้าน เนื้อแน่นๆ ต้มพร้อมเครื่องตุ๋นยาจีน มากประโยชน์ แถมด้วยนางเอกของชามนี้ อย่างขมิ้น สีเหลืองนวลสวย และฟักเขียว นุ่มๆ เคี้ยวง่าย จนสุกนุ่ม ปรุงรสชาติให้เข้มข้นด้วยน้ำปลาอีกหน่อย ก็อร่อยเด็ดเผ็ดซะใจแล้วจ้า ทุกคน
20
15,412
1
0
ต้มเนื้อลายสมุนไพรสด
แค่ได้กลิ่นก็ชวนหิวแล้ว กับ ต้มเนื้อลายสมุนไพรสด เนื้อน่องลายหั่นชิ้นบาง ใส่หม้อต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับสมุนไพรไทยต่างๆ ทั้ง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ใบมะกรูด และหอมแดง ที่มีประโยชน์และยังมีกลิ่นหอมมากอีกด้วย เมื่อส่วนผสมสุกแล้ว ก็จัดเสิร์ฟให้ซดน้ำซุปรสเข้มข้นร้อน อุ่นอร่อยสุดยอดไปเลยจ้า^^
21
6,382
1
0
ไก่ย่างขมิ้นนมสด
เมนูไก่ย่างรสเด็ดมาแล้วจ้า กับไก่ย่างขมิ้นนมสด ไก่เนื้อแน่น หมักด้วยเครื่องขมิ้น สีเหลืองนวลสวย เพิ่มความนุ่มด้วยนมสดลงไป แล้วนำไปย่างจนสุกหอม ก็พร้อมหม่ำความอร่อยให้ได้ฟินถึงใจแล้ว
27
9,054
1
0
แกงเหลืองไหลบัวใส่ปลาทรายแดง
แกงไทยรสเด็ดสีเหลืองสวยพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ แกงเหลืองไหลบัวใส่ปลาทรายแดง ไหลบัวกรุบกรอบ หั่นท่อน ใส่หม้อต้มร้อนๆ พร้อมกับปลาทรายแดง เนื้อนุ่ม และเพิ่มรสชาติด้วยน้ำพริกแกงเหลือง รสเผ็ดจัดจ้านลงไป จนสุก ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรไทยแล้ว ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า
18
5,634
1
0
ปีกไก่ทอดขมิ้น
ใครชอบกลิ่นหอมๆ ของขมิ้น พลาดไม่ได้เลยกับ ปีกไก่ทอดขมิ้น ปีกไก่ชิ้นขนาดพอดีคำ คลุกเคล้ากับเครื่องสมุนไพรที่โขลกพอละเอียด แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน อร่อยเด็ดสุดๆเลยจ้า
24
12,914
1
0
ปลาดุกผัดฉ่าขมิ้น
พบเมนูอาหารไทยอร่อยๆ จากปลา กับ ปลาดุกผัดฉ่าขมิ้น ปลาดุก เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะผัดผัดพร้อมกับเครื่องสมุนไพรไทยที่โขลกพอหยาบ จนเข้ากันดีแล้ว ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรไทยโชยมาจากกระทะ ชวนน้ำลายสอสุดๆเลยจ้า ไม่รอช้าก็ตักข้าวสวยร้อนๆ มาเตรียมรอไว้แล้ว เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุกเข้ากันดี ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า ลุยยยย
20
7,921
1
0
ยำไตปลา
เมนูยำรสเด็ดแบบไทยๆ ที่ใครพลาดบอกเลยว่าน่าเสียดายสุดๆ กับ ยำไตปลา โดยนำไตปลา ใส่หม้อในน้ำเดือดพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ ทั้ง ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และขมิ้น ต้มต้มจนไตปลาละลาย แล้วกรองเอาแต่น้ำไปต้มอีกครั้งพร้อมกับหัวกะทิ หอมมัน จนเข้ากันดีแล้ว นำไปราดบนเนื้อปลานุ่มๆ ที่เพิ่งย่างเสร็จหอมๆ คลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้วลงมือหม่ำได้เลยค่ะ อ้ามมม
20
20,904
1
0
แกงเหลืองปลาทับทิมใส่ยอดมะพร้าว
แกงไทยสีเหลืองสวยจากภาคใต้มาแล้วจ้า กับแกงเหลืองปลาทับทิมใส่ยอดมะพร้าว ปลาทับทิม เนื้อแน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงเหลือง รสเผ็ดจัดจ้าน และยอดมะพร้าวกรุบกรอบ รอเพียงไม่นานก็ได้กลิ่นหอมๆ ของขมิ้นและสมุนไพรต่างๆ ลอยโชยออกมาจากหม้อ เรียกน้ำย่อยสุดๆ แต่แม้แค่ซดน้ำแกงคำแรกก็อร่อยฟินสุดๆ แล้วอะ
19
5,349
1
0
ปลาทับทิมทอดขิง
ปลาทับทิมทอดขิง ต้องขอบอกก่อนเลยว่าเมนูนี้กินแล้วมีประโยชน์สุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน และคุณประโยชน์จากสมุนไพร นั่นคือขิง แต่มีพริกไทยกับขมิ้นด้วยนะ บางคนได้ยินอาจจะเบ้ปากเพราะกลิ่นที่แรงและรสชาติเผ็ดร้อนอาจไม่ถูกปากทุกคน แต่วันนี้เราจะทำให้คนที่แอนตี้พวกสมุนไพรกินสมุนไพรง่ายขึ้น การทำคือโขลกขิง ขมิ้น พริกไทย ให้เข้ากันแล้วหมักกับปลาทับทิมตัวโต ๆ แล้วนำลงทอดจนสุกกรอบไปพร้อม ๆ กัน และจะทำให้กลิ่นสมุนไพรที่ร้อนแรงซอฟต์ลงและกินง่ายขึ้นด้วยนะ
18
4,412
1
0
ปลากะพงย่างขมิ้น
มาพบกับเมนูย่างหอมๆ กับ ปลากะพงย่างขมิ้น ปลากะพง เนื้อนุ่มแล่กลาง ทาด้วยเครื่องสมุนไพรที่โขลกในครกจนหยาบ แล้วนำไปวางเรียงบนเตาไฟ ย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ก็พร้อมรับประทานแล้วล่ะค่ะ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้ปลารสเด็ดมากขึ้นค่ะ
19
7,388
1
0
ขนมจีนแกงไตปลาใส่กะทิ
เบื่อขนมจีนน้ำยากะทิแบบเดิม ๆ กันไหมคะ ลองเปลี่ยนมาลิ้มรสขนมจีนแบบปักษ์ใต้กันดีกว่าไหม กับขนมจีนแกงไตปลาใส่กะทิ โห แค่ชื่อก็ว้าวแล้วเนอะ แนะนำว่าให้กินกับผักสดต่าง ๆ อย่าง ถั่วงอก ใบบัวบอก แตงกว่า ยอดกระถิ่น ฯลฯ เข้ากันเลยทีเดียว รับรองได้ว่าอร่อยฟินจนหมดเกลี้ยงแน่ ๆ
19
7,921
1
0
ไก่ย่างขมิ้นผลไม้ 3 รส
พบกับเมนูอาหารว่างแสนอร่อยที่ทำง่ายมากๆ เลย กับไก่ย่างขมิ้นผลไม้ 3 รส อกไก่ เนื้อแน่นหมักกับขมิ้นและสมุนไพรต่างๆ ที่โขลกละเอียดจนได้ที่แล้ว นำไปวางเรียงบนเตา ย่างจนเนื้อสุกเหลือง ส่งกลิ่นหอม ชวนน้ำลายสอมากค่ะ จานนี้เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีท กรุบกรอบ และผลไม้ 3 รส ทั้งแอปเปิล สตรอว์เบอร์รี และกีวี ครบความอร่อยทุกรสชาติในคำเดียว ฟินมากจริงๆค่ะ
17
4,238
1
0
ผัดฉ่าหอยขมิ้น
เอาใจคนชอบอาหารซีฟู้ดอีกครั้ง กับเมนูผัดฉ่า หอยเชลล์และหอยลาย เนื้อแน่นหนึบหนับตัวโต๊โต ใส่กระทะตามด้วยเครื่องแกงสมุนไพรที่โขลกพอละเอียด ที่มาพร้อมสมุนไพรสีเหลืองนวลสวยอย่าง ขมิ้น ผัดผัดจนเข้ากันได้แล้ว ปรุงรสอีกนิดหน่อยก็พร้อมหม่ำแล้ว แค่คำแรกที่ลิ้มลองเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
19
5,523
1
0
แกงเหลืองผักคูนใส่ปลาทูสด
แกงไทยรสเด็ดของภาคใต้ กับแกงเหลืองผักคูนใส่ปลาทูสด ปลาทู เนื้อนุ่มๆ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ในหม้อต้มพร้อมกับผักคูน และน้ำพริกแกงเหลือง รสเด็ดสีเหลืองสวย ปรุงรสง่ายๆด้วยส้มแขก ใบมะกรูด จนกลายเป็นแกงรสเลิศที่อร่อยตั้งแต่คำแรกที่ซดน้ำแกงแล้ว ยิ่งรับประทานคู่กับข้าวสวยแล้วล่ะก็บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยมากก
16
14,688
1
0
ขนมจีนแกงไตปลา
วันนี้แม่บ้านขอชวนมาหรอยจังฮู้กับรสชาติปักษ์ใต้บ้านเราแท้ ๆ กันจ้า เชื่อแน่ว่าพอเอ่ยถึงอาหารใต้ แกงไตปลาน่าจะเป็นหนึ่งเมนูที่หลาย ๆ คนนึกถึง ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน กลมกล่อมลงตัว จะกินกับข้าวก็ได้ หรือจะกินกับขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน ถ้าได้แนมกับผักสด ๆ แล้วละก็ รสชาติไม่ต้องบรรยาย เอาล่ะ พูดพร่ำมามากแล้ว แม่บ้านชวนทำทานกันเลยละกัน ขนมจีนไตปลาสูตรนี้ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบไปด้วยนะ เอ่อ รสชาติจะเป็นไงนะ ถ้าอยากรู้ไปทำดูกันนะ รับรองไม่ผิดหวังแน่ ไม่ได้โม้
18
22,570
1
0
กุ้งสะเต๊ะ
หมูสะเต๊ะ เป็นเมนูที่เราชอบกินสุดเลยนะ คราวนี้เกิดปิ๊งไอเดียใหม่ลองนำเนื้อสัตว์ชนิดอื่นอย่างเนื้อกุ้งมาทำเมนูสะเต๊ะบ้าง ว่าแล้วก็ไม่รอช้าล้างกุ้งให้สะอาด แล้วนำไปหมักคลุกเคล้ากับเครื่องสะเต๊ะที่โขลกหอมๆ ไว้ พักไว้สักครู่ ก็เสียบไม้วางเรียงบนเตาไฟ ย่างจนสุกเหลือง ได้กลิ่นหอมๆ โชยขึ้นมา น่าหม่ำสุดๆ เลยล่ะ จานนนี้ขอเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับน้ำจิ้มและอาจาด ที่เข้ากันสุดๆ เลยล่ะ
23
7,680
1
0
เอ็นข้อไก่ผัดขมิ้น
อาหารไทยรสเด็ด กับเอ็นข้อไก่ กรุบกรอบ ผัดพอสุกหอมกับเครื่องแกง รสเผ็ดจัดจ้าน ขมิ้น สมุนไพรสีเหลืองสวย และสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยแซ่บถึงคำโตอย่างแน่นอนค่ะ
22
7,179
1
0
ปลาทับทิมนึ่งขมิ้น
เมนูอาหารคลีนฟู้ดส์แสนอร่อยง่ายๆ กับ ปลาทันทิม หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ คลุกเคล้าความอร่อยด้วยขมิ้น สมุนไพรสีเหลืองหอมและเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่โขลกจนหอม แล้วนำไปนึ่งจนสุก เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยแล้ว ความหอมละมุ่นของเครื่องสมุนไพรเข้ากับความนุ่มของเนื้อปลาได้อย่างลงตัวสุดๆ เลยค่ะ
23
12,531
2
0
ปลาทอดขมิ้นพริกสด
เมนูปลารสเลิศ กับ ปลาทับทิม ตัวโตเนื้อแน่น เคล้าความอร่อยด้วยขมิ้น พริกไทยดำ และเครื่องปรุงรสต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ โรยด้วยเครื่องต่างๆที่ทอดจนสุกหอม ก็น่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ
20
14,548
1
0
ปลากระบอกต้มขมิ้น
แกงไทยเลิศรสง่ายๆ กับปลากระบอก เนื้อนุ่ม หั่นชิ้น แล้วนำไปต้มพร้อมกับ ขมิ้น สีเหลืองสวย และสมุนไพรไทยต่างๆ จนส่งกลิ่นหอม เชื้อเชิญให้เข้าไปลิ้มลองสุดๆ เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยเกินคำบรรยายแล้วค่ะ
23
20,769
1
0
อกไก่ย่างสมุนไพร
อาหารไทยแสนอร่อย กับอกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ สอดไส้ด้วยสมุนไพรไทยหอม ๆ อย่าง ใบ แล้วม้วนให้หมดแผ่น นำไปอบหรือย่าง จนสุกเหลืองหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดและน้ำจิ้มตามชอบ
18
7,624
1
0
ปลาดุกผัดพริกแกงใต้ขมิ้นขาว
อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับปลาดุกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับขมิ้นขาว พริกขี้ฟ้า และที่ขาดไม่ได้คือน้ำพริกแกงเผ็ดใต้ ที่มาช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับเมนูจานนี้อร่อยเลิศมากขึ้น เพียงแค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยเด็ดมากจริง ๆ ค่ะ
16
7,761
1
0
ข้าวผัดขมิ้นราดไก่อบซอส
เมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย กับข้าวผัดขมิ้นหอม ๆ ราดด้วยไก่อบซอส เนื้อเข้มข้น ที่นำมะเขือเทศ แคร์รอต และมันฝรั่ง แล้วโรยด้วยต้นหอมก็พร้อมรับประทาน อร่อยล้ำเลิศทุกคำที่ได้รับประทานเข้าไปจริง ๆ
22
8,660
2
0
ปลาปิ้งสมุนไพร
ปลาปิ้งสมุนไพร เมนูอาหารจากปลาที่มีประโยชน์มากๆ ที่ได้ทั้งประโยชน์จากเนื้อปลาทับทิม และสมุนไพรต่างๆ โดยนำสมุนไพรมาผสมกับเนื้อปลาทับทิม จากนั้นห่อใบตองแล้วนำไปปิ้งบนเตาไฟจนสุกก็พร้อมรับประทาน
17
7,595
1
0
ข้าวกล้องกุ้งย่างขมิ้น
เมนูอาหารไทยรสเลิศ ที่นำกุ้งสดตัวโตๆ หมักด้วย ขมิ้น กระเทียม และพริกไทยดำ แล้วนำลงผัดในกระทะพอสุก จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ น่ารับประทานมาก แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากอีกด้วยนะคะ
20
7,082
2
0
แกงคั่วพริกกับซี่โครงหมู
แกงไทยรสเผ็ดร้อนจากภาคใต้ กับซี่โครงหมู ชิ้นพอดีคำเคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม ต้มพร้อมน้ำพริกแกง รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่อบอวลทุกคำที่ได้รับประทาน อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
18
6,957
1
0
ไก่กอและ
เมนูอาหารจากทางภาคใต้ ที่ชาวมุสลิมนิยมรับประทานกัน โดยหมักสะโพกไก่กับเครื่องแกง ย่างจนหอมกรุ่น แค่ได้กลิ่นจากเตาก็ชวนน้ำลายสอแล้ว มารับประทานกันเถอะค่ะ
101
71,690
1
2
สปาเกตตีน้ำยาปู
อาหารจานเดียวรสเผ็ดจัดจ้าน กับสปาเกตตี เส้นยาวเรียวเหนียวนุ่ม ราดด้วยน้ำยาปู รสชาติเข้มข้น ทั้งหวาน เปรี้ยว เผ็ด แบบไทย แล้วเพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยผักสดนานาชนิดที่คุณสามารถรังสรรค์เองได้ไม่ยากค่ะ
16
6,772
1
0
ปลาทับทิมทอดขิง
เมนูดี ๆ สำหรับคนรักสุขภาพ ที่ใช้ปลาทับทิมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทอดกับสมุนไพรไทยหอม ๆ ทั้งขิงและขมิ้น
26
22,378
1
0
ผัดไก่ใส่ขมิ้นสด
อาหารไทยสีสวย กับสะโพกไก่ขนาดชิ้นพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับพริกสด กระเทียม และขมิ้น เครื่องเทศสีเหลืองสวย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย แค่ได้กลิ่นหอมกรุ่นลอยมาตั้งแต่ในกระทะ เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองอาหาร แล้วแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
29
21,656
1
0
หมูผัดขมิ้น
เนื้อสันในหมูหั่นชิ้นพอดีคำ เคล้าสมุนไพรไทย อย่าง พริกไทยดำ และขมิ้น สีเหลืองสวย แล้วนำไปผัดกับ หอมหัวใหญ่ แคร์รอต และพริกชี้ฟ้าจนสุกหอม ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็ตักใส่จานจัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ ส่วนเรื่องรสชาติ รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลาย ๆ คนแน่นอน
18
8,491
1
0
แกงเหลืองหน่อไม้ดองปลาทรายแดง
แกงไทยรสเด็ดเผ็ดร้อนจากภาคใต้ กับแกงเหลือง ที่นำน้ำพริกแกงเหลืองสวย จากขมิ้น มาต้มกับปลาทรายแดง ปรุงรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน พอดีแล้ว เมนูจานอร่อยที่หอมสมุนไพรจากน้ำพริกแกงเหลืองแถมยังย่อยง่ายอีกด้วยนะคะ
20
12,429
2
0
แกงป่าใบยี่หร่าปลาอินทรี
แกงไทยรสเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศนานาชนิดที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว ที่นำปลาอินทรี ชิ้นโตเนื้อนุ่ม มาแกงหอม ๆ กับใบยี่หร่า สมุนไพรไทยรสดี หาง่าย จนกลายเป็นเมนูรสเลิศแบบไทย รับประทานกับข้าวสวยสักจาน รับรองฟินสุด ๆ
27
32,058
2
0
แกงไก่สมุนไพร
คนที่รักสุขภาพไม่ควรพลาดเมนูนี้ ที่นำสมุนไพรไทยหลายชนิด ทั้ง ตะไคร้ ขมิ้น หอมแดง กระเทียม รากผักชี กะปิ เกลือป่น และพริกขี้หนู มาโขลกรวมกัน แล้วผสมรวมกับเนื้อไก่ ทำเป็นเมนูแกงหอม ๆ รสอร่อย
30
38,014
1
0
หลนปลาสด
หลน เครื่องจิ้มเลิศรสของไทย ที่มีมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน ซึ่งครั้งนี้ขอใช้ปลาอินทรี เป็นส่วนผสมหลัก มาเคี่ยวกับกะทิและเต้าเจี้ยว เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และพริกชี้ฟ้า เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
16
9,433
1
0
ปลาดุกทอดขมิ้น
เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยเมนูทอดหอม ๆ จากสมุนไพรไทยสีสวย อย่างขมิ้น ที่นำมาคลุกเคล้ากับปลาดุก แล้วนำไปทอดจนกรอบเหลือง โรยด้วยผักชีอีกนิดหน่อย ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะแล้วค่ะ
25
36,265
1
0
ซี่โครงหมูอบขมิ้น
ซี่โครงหมูอบขมิ้น อาหารจานเด็ด รสเผ็ดถึงพริกถึงขมิ้น งานนี้ขิงไม่เกี่ยวค่ะ เป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพร มีสีเหลืองของขมิ้นอยู่ ต้องอร่อยถูกปากใครหลาย ๆ คนแน่นอนค่ะ
26
63,906
2
0
แกงเหลืองซี่โครงหมูใส่ผัก 3 อย่าง
แกงเผ็ดของภาคใต้ กับแกงเหลือง ที่ใส่ซี่โครงหมูเนื้อนุ่ม ผสมกับน้ำพริกแกงเหลือง รสชาติเผ็ดร้อน สีเหลืองสวยจากขมิ้น แล้วเพิ่มกลิ่นหอมดอกไม้ริมรั้วหาง่าย อย่าง ดอกแค ดอกโสน และดอกขจร เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่นำวัตถุดิบหาง่ายรอบตัวมารังสรรค์เป็นอาหารจานอร่อยได้อย่างลงตัวสุด ๆ
24
14,643
1
0
หมูทอดขมิ้นกระเทียมกรอบ
อาหารไทยง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ ที่นำหมูสันนอกเนื้อแน่นคลุกเคล้ากับขมิ้น สีเหลืองสวย และสมุนไพรนานาชนิด จนได้ที่แล้วนำลงกระทะทอดจนสุกกรอบหอม โรยกระเทียมไทยอีกนิดหน่อย จัดเสิร์ฟคู่ซอสพริก รสเด็ด อร่อยแบบนี้จะพลาดได้ไงละค่ะ
48
66,021
2
0
แกงเหลืองปลาทับทิมใส่หน่อไม้
แกงเหลืองปลาทับทิมใส่หน่อไม้ เมนูรสเด็ดของทางภาคใต้เรานี่เอง เป็นอาหารสุดยอดความอร่อย เผ็ดร้อน เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินเผ็ดมาก ๆ เสิร์ฟคู่กับ ข้าวสวย ลองทำทานที่บ้านกันดูค่ะ
21
19,770
2
0
ข้าวหุงกะทิกับไก่กอและ
ไก่กอและเนื้อนุ่ม รับประทานกับข้าวหุงกะทิ หอมมันร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ สามารถทำกินเองที่บ้านสะดวก โดยไม่ต้องออกไปหาซื้อกินข้างนอกให้ไกล
29
59,480
2
0
แกงคั่วมะละกอใส่กุ้ง
แกงคั่ว เป็นแกงไทยรสเผ็ดร้อน ที่มีส่วนผสมของกะทิ ซึ่งในครั้งนี้แม่บ้านขอนำกุ้งเนื้อแน่น ปรุงรสด้วยน้ำพริกแกงไทยรสเผ็ดจัดจ้าน แล้วเพิ่มด้วยรสหวานของมะละกอ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อิ่มสบายท้องแน่นอน
28
33,805
1
0
หลนไข่เค็มปูใส่กุ้งสด
พบกับเครื่องจิ้มรสชาติเลิศรสที่ใช้กะทิเป็นส่วนผสมหลัก อย่าง หลน ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูและกุ้งเนื้อแน่น เพิ่มรสชาติอร่อยอีกนิดด้วยไข่เค็ม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยอย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด
45
117,638
1
0
บะหมี่แกงมาเลย์
อาหารเส้นเมนูเด่นประจำเมือง มาเลเซีย ที่มีชื่อว่า Mee Rebus หน้าตาคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวแกง แต่ทางมาเลเซียจะใช้เส้นบะหมี่แบบใหญ่ยักษ์ สำหรับเครื่องเคราก็แล้วแต่ความชอบ บ้างก็ใส่เนื้อ ใส่ไก่ กุ้ง หรือปลาหมึก หรือบางแห่งจะใช้เนื้อไก่สับผสมกับกุ้งสับ ใส่ถั่วฝักยาวหั่นฝอยเล็กน้อย ปรุงรสให้ออกเค็มหน่อย ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งทอด ก็อร่อยได้คนละแบบค่ะ
23
24,169
1
0
ซีฟู้ดส์เคอร์รี่ลักซา (Seafood Curry Laksa)
เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ๆ ใส่กุ้งชิ้นโต ตามด้วยปลาหมึกเต็มคำ ในน้ำซุบรสเด็ด ตกแต่งด้วย ไข่ต้ม ปิดท้ายด้วยพริกชี้ฟ้า ต้นหอม ผักแพว และหอมแดงเจียว เพียงแค่นี้ก็จะได้ เมนูเส้นรสเด็ดให้ได้ลองทำกินกันเองเลยง่ายๆที่บ้าน
17
8,489
1
0
ปลากะพงทอดขมิ้น
เมนูทอดสีสวยกับ ปลากะพงเนื้อแน่นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักรวมกับขมิ้นและเครื่องเทศต่างๆ แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองได้จากขมิ้น มีกลิ่นอ่อน ๆ ของกระเทียม รสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร
42
74,973
4
1
แกงเหลืองใส่ตะลิงปลิง
อีกหนึ่งเมนูอาหารของภาคใต้ ที่มีสีเหลืองสันสดใสจากขมิ้น ครั้งนี้แม่บ้านได้เลือกใช้เนื้อปลาทะเลตัวโต ซึ่งจุดเด่นของเมนูนี้ คือ ตะลิงปลิง ที่เลือกลูกที่ไม่นิ่มมาก จะได้รสเปรี้ยวจี๊ด เพิ่มรสชาติให้แกงหม้อนี้ครบรส ทั้งเผ็ดจากเครื่องแกงเค็มจากน้ำปลา และกะปิ ส่งท้ายรสเปรี้ยวเข็ดฟันด้วยตะลิงปลิง ขอบอกว่าอร่อยเริ่ดจนต้องเพิ่มข้าวสวยกันเลยทีเดียว
22
16,137
2
0
ข้าวเหนียวมูนหน้าวุ้นผลไม้
ขนมไทยวันนี้เป็นอีกเมนูสวยงามเก๋ไก๋ โดยเราใช้มูนข้าวเหนียวเป็นสีต่างๆ เช่น ข้าวเหนียวขาวใส่น้ำใบเตยเป็นสีเขียว ข้าวเหนียวขาวแช่น้ำขมิ้นเป็นสีเหลือง และข้าวเหนียวดำ แล้วนำมาอัดข้าวเหนียวใส่พิมพ์สวยๆ หรือพิมพ์ที่ชอบให้แน่น ทำให้หมดแล้ววางใส่ภาชนะไว้ให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว ต่อจากนั้นผสมวุ้นให้ได้ที่แล้วหยอดวุ้นบางๆ ให้ทั่วข้าวเหนียวที่ทำไว้ หยอดขณะวุ้น รอให้เซ็ตตัวสักครู่ ปิดท้าด้วยการวางผลไม้ต่างๆ ลงไป
35
45,696
1
0
หมูสะเต๊ะ
สูตรของการทำสะเต๊ะมีหลายรูปแบบ แต่จุดเด่นคือการหมักเนื้อหมูให้นุ่มอร่อย รวมทั้งน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของถั่ว ทำให้มีความมันและเคี้ยวอร่อยยิ่งขึ้น เราสามารถดัดแปลงไปใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ ได้ อาทิ ไก่ เนื้อ แพะ กุ้ง ปลา รวมถึงผักอย่างเห็ด ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้รับประทาน
33
13,854
1
0
แอบปลา
"แอบปลา" คือ การนำปลาสดมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงแล้วนำไปห่อด้วยใบตอง และทำให้สุกโดยการปิ้งหรือย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกหอม ซึ่ง "แอบปลา" นั้นเป็นอาหารของทางภาคเหนือจ้า
33
55,719
1
0
ขนมจีนไก่ต้มขมิ้นใบกะเพรา
ไก่ต้มขมิ้นร้อนๆ รับประทานกับเส้นขนมจีน แถมยังหอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่อัดแน่นมาเต็มชาม พร้อมกับใบกะเพราที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ทั้งยังช่วยระบายลมได้ดี เหมาะเป็นอาหารมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นของคนวัยทำงานอย่างแท้จริง
37
12,704
1
0
ซี่โครงหมูทอดขมิ้น
ถ้าใครเข้าร้านอาหารปักษ์ใต้บ่อย จะได้เมนูนี้ เพราะขมิ้นชันมักถูกนำมาใช้เสมอกับเมนูอาหารปักษ์ใต้ นอกจากให้สีสันที่สวยงามแล้ว ยังให้รสชาติเผ็ดอ่อนๆ และกลิ่นหอมเย้ายวนใจ นอกจากนั้นยังได้ความกรอบหอมมันจากกระเทียมที่ทอดพอเกรียม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนวางช้อนไม่ลงกันเลย...
35
77,413
1
0
ข้าวซอยหมูทงคัตสึ
"ข้าวซอยหมูทงคัตสึ" เมนูแนะนำน่ากิน น่าทำ หนักแน่นไปด้วยเครื่อง หมูทงคัตสึทอดสีเหลืองทอง กรอบนอกนุ่มใน ผสมกับน้ำซุปข้าวซอยร้อน ๆ กินแล้วเข้ากันสุด ๆ ใครกินก็ต้องเป็นหลงรัก
27
20,596
1
0
แกงเนื้อกระดองกรุบ
เป็นอีกเมนูที่อยากให้ลองทำรับประทานกัน กระดองกรุบในที่นี้ก็คือ “กะลามะพร้าวอ่อน” ที่ยังไม่แข็งตัว โดยนำมาซอยเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปล้างกับน้ำเกลือเล็กน้อย จึงนำมาต้มรวมกับน้ำพริกแกงเขียวหวานแบบปักษ์ใต้ ที่ใส่ยี่หร่าลงไปด้วย เนื้อกระดองกรุบเมื่อสุกแล้วจะกรุบๆ มีรสจืดเจือฝาด รับประทานอร่อยได้ทั้งกับขนมจีนและข้าวสวย
21
30,171
1
0
คอฟต้า เคบับ (เนื้อบดย่างแบบบาร์บีคิว)
อาหารว่างวันนี้เป็นเมนูของชาวตะวันออกกลางมาแบ่งปันค่ะ เนื้อบดย่างแบบบาร์บีคิว ใส่เครื่องเทศหอมเป็นควันชักชวนให้มาร่วมวงหน้าเตาถ่านกลางลาน คอฟต้า เป็นเนื้อบดที่มักเป็นเนื้อแกะ หรือเนื้อวัวบด อาจจะผสมเนื้อหลายชนิดก็ได้ นำมาหมักกับเครื่องเทศและสมุนไพรต่าง ๆ แล้วปั้นเป็นก้อนรี ๆ นำมาเสียบไม้ 2-ย่างจนสุก ความอร่อยอยู่ที่เนื้อที่นำมาบดควรมีส่วนไขมันติดมาบ้าง เพื่อให้เนื้อฉ่ำเมื่อโดนความร้อนและไม่แห้งเมื่อสุกแล้ว นอกจากกลิ่นเครื่องเทศที่หอมอร่อยอีกด้วยค่ะ
33
17,286
1
0
แกงคั่วหอยแครง ใส่ใบชะพลู
เมนูเด็ดของร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ถึงเครื่องพริกแกง วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด แค่เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้พร้อมหลังจากนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ทำตามคลิปได้เลยจ้า
22
13,710
1
0
ข้าวซอย
ข้าวซอยหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมน่องไก่ชิ้นโตและเครื่องเคียงแน่น ๆ
30
68,011
2
0
ไก่ผัดขมิ้น
เมนูนี้กินกับข้าวก็อร่อย กินแกล้มกับเบียร์ก็อร่อย ห้ามพลาด อร่อยแน่นอนจ้า
28
104,287
1
0
แกงเหลืองปลากะพงมะละกอใส่สับปะรด
เมนูอาหารภาคใต้ รสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด สีเหลืองจากขมิ้น รสชาติอร่อย ย่อยง่าย
41
62,943
1
0
ต้มยำไก่ผักแพวเห็ดสามอย่าง
ต้มยำไก่ผักแพวเห็ดสามอย่าง ซดคล่องคอแถมได้สุขภาพ
26
51,193
1
0
ซี่โครงหมูต้มขมิ้น
หน้าตาอาหารคล้ายๆ กับต้มยำแต่ใส่ขมิ้น น้ำจึงออกสีเหลือง เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นสมุนไพร ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่กินเนื้อหมู สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ ข้อไก่ แทนได้ ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันจ้า
25
16,090
1
0
10 เมนูอาหารใต้ มื้อนี้หรอยอย่างแรง
อาหารไทยในแต่ละภาคนั้นมีรสชาติต่างกัน แต่ถ้าเป็นข้าวราดแกงที่คนไทยคุ้นลิ้นคงเป็นอาหารแบบปักษ์ใต้ ด้วยรสชาติที่จัดจ้านบวกกับความหลากหลาย ทำให้อาหารปักษ์ใต้เป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยได้ไม่ยากนัก
6
8,835
-4
0
10 เมนูไก่บ้านไทย เนื้อหนึบรสนุ่มต้องลอง
อาหารจานหลักของคนไทยตั้งแต่โบราณนอกจากปลาแม่น้ำแล้วก็เห็นจะเป็น “ไก่บ้าน” นี่ล่ะ ไก่นับเป็นสัตว์บกชนิดแรกที่คนไทยรู้จักและนำมาปรุงอาหาร ซึ่งก็ไม่กี่ร้อยปีมานี้เอง ส่วนในประเทศใกล้เคียงอย่างจีนนั้นเขาเลี้ยงกันมานานกว่า 3,000 ปี และด้วยเนื้อของไก่ รวมถึงไข่ไก่นั้นมีรสชาติอร่อย รวมถึงให้คุณค่าทางอาหารสูง จึงได้รับความนิยมจนกระทั่งมีการเลี้ยงขยายพันธุ์ไปทั่วโลก
16
23,938
-4
0
10 เมนูปลาดุกรสจัดจ้าน ปลาไทยให้ประโยชน์สูง
ปลาดุก เป็นปลาหนัง (ไม่มีเกล็ด) น้ำจืดยอดนิยมของคนไทย มีการแพร่กระจายพันธุ์ในน้ำจืดและน้ำกร่อย พบได้ทั่วไปในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศอินเดีย พม่า ไทย ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และมาเลเซีย เป็นปลาที่อยู่ได้แม้แต่ในหนองน้ำที่มีน้ำเพียงเล็กน้อย
10
20,329
-4
0
5 เมนูอาหารเหนือถูกปากคนไทย
สวัสดีเจ้า กิ๋นข้าวแล้วกา...ทักทายภาษาคำเมืองซะหน่อยเพราะวันนี้เราจะพาทุกคนขึ้นเหนือไปสัมผัสกับบรรยากาศความเป็นล้านนา พร้อมกับทานเมนูเด็ดประจำภูมิภาคที่คนนิยมทานกันเป็นประจำในแต่ละวัน
76
41,165
-3
0
หมูสามชั้น ทำอะไรอร่อยนะ?
พลาดไม่ได้กับเมนูแสนอร่อยจากหมูสามชั้น ที่แค่เห็นความหนานุ่มของเนื้อหมูก็หิวแล้วล่ะค่ะ
106
40,121
-4
0
รวมสูตรขนมจีน ขนมเส้น รสชาติอร่อยยกจาน
ใครที่ชอบรับประทานขนมจีน พลาดไม่ได้กับ 5 สูตรขนมจีน ขนมเส้นอร่อยยกจานง่ายๆ
96
33,454
-2
0
6 เมนูง่าย ๆ จากกล้วย ผลไม้หอมหวานอร่อยเลิศ
กล้วย เป็นผลไม้สีเหลืองสวย เนื้อเนียนนุ่ม ที่สามารถหาได้ง่ายและรับประทานไม่ยากอีกด้วย เพียงแค่ปอกเปลือกแล้วก็รับประทานอิ่มอร่อยได้เลย แต่รู้ไหมค่ะว่ากล้วยสามารถนำมาทำอาหารได้สารพัดเมนูเลยล่ะค่ะ
87
35,700
-3
0
10 สูตรซี่โครงหมู ทำอะไรกินก็อร่อย
แจกสูตรลับเมนูซี่โครงหมู อร่อยเลอค่า
229
268,808
-1
0
รวมสูตรเมนูทอดที่ใคร ๆ ก็ชอบ
อาหารจานทอด สีเหลืองทอง กรอบ อร่อยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน
203
347,537
-3
0
10 เมนูอาหารไทยครบทุกภาค
อาหารไทยมีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ ความหลากหลายของอาหารที่ถูกแยกออกตามภาคต่าง ทั้ง 4 ภาค ซึ่งมีทั้งความเหมือนและแตกต่างกันแฝงไว้อยู่มากมาย โดยเกิดจากแหล่งการหาวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ไม่เหมือนกัน เช่น แหล่งน้ำที่หาปลา พื้นดินที่ใช้ปลูกพืชผัก ดังนั้นวัตถุดิบที่ถูกน้ำมาปรุงอาหารจึงทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่แตกต่าง รวมทั้งความแตกต่างในการปรุงรสชาติด้วยเช่นกัน
114
162,701
-4
0
5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ
หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป
173
288,963
-2
0
อาหารจากสมุนไพร หลากเมนูคู่ครัว
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากสมุนไพรพื้นบ้าน ที่สามารถไปเด็ดจากต้นที่บ้านมาใช้ได้ทันที
105
82,780
-2
0
เมนูอร่อยจากมะขาม
มะขาม เป็นต้นไม้ในเขตร้อนที่มีประโยชน์มาก เพราะสามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ลำต้น ยอด ดอก ฝัก เปลือก แกน ฯลฯ ซึ่งประโยชน์ของมะขามนั้นก็มีมากมาย เริ่มจากฝักดิบ สามารถฟอกเลือด ลดความอ้วน เป็นยาระบาย ลดอุณหภูมิในร่างกาย บรรเทาอาการไข้ ส่วนเนื้อหุ้มเมล็ด ใช้แก้อาการท้องผูก ยาถ่าย ขับเสมหะ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ ในขณะที่เนื้อในฝักแก่ (มะขามเปียก) สามารถรับประทานจิ้มเกลือ เพื่อช่วยลดอาการไอ ขับเสมหะ เป็นต้น
88
99,289
-3
0
เมนูแก้เจ็บคอ
แทบทุกคนคงเคยเผชิญปัญหา “เจ็บคอ” ซึ่งเกิดจากอาการไอกันมาแล้วทั้งนั้น แถมเป็นแล้วยังสร้างปัญหากวนใจในยามที่ต้องพูดคุยติดต่องานกับลูกค้าหรือเพื่อนฝูงต่างๆ จนรู้สึกอึดอัดใจตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะคราวนี้เรามีวิธีการรักษาอาการเจ็บคอด้วยวิธีการเลือกกินอาหารที่เป็นดั่งสมุนไพรชั้นยอดแทนการกินยามาฝากค่ะ
95
57,600
-2
0
3 สูตรเมนูแกงหากินยาก
สูตรแกงหากินยาก ความอร่อยระดับสิบ ใครมีสูตรอย่างอื่นเอามาเพิ่มได้นะคะ
168
368,899
-3
0
ซี่โครงหมูต้มขมิ้น
หน้าตาอาหารคล้ายๆ กับต้มยำแต่ใส่ขมิ้น น้ำจึงออกสีเหลือง เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นสมุนไพร ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่กินเนื้อหมู สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ ข้อไก่ แทนได้ ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันจ้า
82
82,699
-3
2
เข้าสู่ระบบ
อีเมล / ชื่อเข้าระบบ
*
รหัสผ่าน
*
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
|
เข้าสู่ระบบด้วยเฟสบุ๊ค