แค่ได้กลิ่นก็ชวนหิวแล้ว กับ ต้มเนื้อลายสมุนไพรสด เนื้อน่องลายหั่นชิ้นบาง ใส่หม้อต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับสมุนไพรไทยต่างๆ ทั้ง ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ใบมะกรูด และหอมแดง ที่มีประโยชน์และยังมีกลิ่นหอมมากอีกด้วย เมื่อส่วนผสมสุกแล้ว ก็จัดเสิร์ฟให้ซดน้ำซุปรสเข้มข้นร้อน อุ่นอร่อยสุดยอดไปเลยจ้า^^
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวส่วนน่องลายหั่นชิ้นบาง |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
ขมิ้นสดทุบพอแตก |
1 แง่ง |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
15 เม็ด |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่ง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง ขมิ้นสด ลงต้มจนหอมและเดือด
2. ใส่เนื้อน่องลาย ลงต้มพอสุก ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำปลา รอให้เดือดสักครู่
3. ใส่มะเขือเทศ ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนูสวน คนพอเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ