แกงไทยสีเหลืองสวยจากภาคใต้มาแล้วจ้า กับแกงเหลืองปลาทับทิมใส่ยอดมะพร้าว ปลาทับทิม เนื้อแน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงเหลือง รสเผ็ดจัดจ้าน และยอดมะพร้าวกรุบกรอบ รอเพียงไม่นานก็ได้กลิ่นหอมๆ ของขมิ้นและสมุนไพรต่างๆ ลอยโชยออกมาจากหม้อ เรียกน้ำย่อยสุดๆ แต่แม้แค่ซดน้ำแกงคำแรกก็อร่อยฟินสุดๆ แล้วอะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ยอดมะพร้าว |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ส้มแขกแห้งล้างให้สะอาด |
4 ชิ้น |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำพริกแกงเหลือง 1/2 ส่วน ลงในหม้อ (ถ้าชอบรสเผ็ดให้ใส่ทั้งหมด) เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ
2. ใช้ที่ปอกผลไม้สไลซ์ยอดมะพร้าวเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่ลงในน้ำแกงพอเดือด ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด เกลือและส้มแขก
3. พอปลาสุก ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง |
|
พริกขี้หนูแห้ง |
15 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นชิ้น |
10 กรัม |
หอมแดง |
2 หัว |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
เกลือสมุทร |
3/4 ช้อนชา |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
1 ตัว |
วิธีทำ
- โขลกกุ้งสดและเกลือให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน