ถ้าใครเข้าร้านอาหารปักษ์ใต้บ่อย จะได้เมนูนี้ เพราะขมิ้นชันมักถูกนำมาใช้เสมอกับเมนูอาหารปักษ์ใต้ นอกจากให้สีสันที่สวยงามแล้ว ยังให้รสชาติเผ็ดอ่อนๆ และกลิ่นหอมเย้ายวนใจ นอกจากนั้นยังได้ความกรอบหอมมันจากกระเทียมที่ทอดพอเกรียม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนวางช้อนไม่ลงกันเลย...
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
กระเทียม |
15 กลีบ |
ขมิ้นชันปอกเปลือก |
3 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
5 ราก |
พริกไทยดำ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยดำพอหยาบ จึงใส่ขมิ้นชัน โขลกต่อให้ละเอียด
2. ผสมซี่โครงหมูกับส่วนผสมในข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ จัดใส่จานเสิร์ฟขณะร้อน
Cooking Tips :
- หากต้องการให้รสชาติซึมเข้าเนื้อ ควรหมักนานขึ้นอีก