เมนูทอดสีสวยกับ ปลากะพงเนื้อแน่นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หมักรวมกับขมิ้นและเครื่องเทศต่างๆ แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองได้จากขมิ้น มีกลิ่นอ่อน ๆ ของกระเทียม รสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นตามขวาง (น้ำหนักประมาณ 400 กรัม) |
4 ตัว |
ขมิ้นชัน |
20 กรัม |
กระเทียม |
50 กรัม |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกขมิ้นชัน กระเทียม และพริกไทยเม็ด ให้ละเอียด
2. ใส่ปลากะพงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลากะพงลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ