ขนมจีนแกงไตปลาใส่กะทิ

maeban 28 ก.พ. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    7,920    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เบื่อขนมจีนน้ำยากะทิแบบเดิม ๆ กันไหมคะ ลองเปลี่ยนมาลิ้มรสขนมจีนแบบปักษ์ใต้กันดีกว่าไหม กับขนมจีนแกงไตปลาใส่กะทิ โห แค่ชื่อก็ว้าวแล้วเนอะ แนะนำว่าให้กินกับผักสดต่าง ๆ อย่าง ถั่วงอก ใบบัวบอก แตงกว่า ยอดกระถิ่น ฯลฯ เข้ากันเลยทีเดียว รับรองได้ว่าอร่อยฟินจนหมดเกลี้ยงแน่ ๆ
ส่วนผสม  
ไตปลาอย่างดีกรองเอาแต่เนื้อ            1/2 ถ้วยตวง
ปลาโอย่างแกะเนื้อ               150 กรัม
หัวกะทิ   1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 5 ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน           2 ต้น
ข่าทุบ      2 แว่น
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
ส้มแขก                   2 ชิ้น
ขนมจีน    
ผักเหนาะ เช่น ใบบัวบก ผักกระเฉด ถั่วงอก มะเขือเปราะ แตงกวา ยอดกระถิ่น สะตอ ลูกเนียง ผักดอง หอมแดง หัวไชโป๊วหวาน ผักกาดดอง ฯลฯ  

ส่วนผสมพริกแกง
 
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนชุ่ม 30 เม็ด
เกลือป่น                 1 ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด      1 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด   1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยแกะเปลือก                     2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ        1 ช้อนชา
   
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมหางกะทิ 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียดเตรียมไว้
2. ใส่หางกะทิ 1 ถ้วยตวง ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ และไตปลา เบาไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
3. ต้มหางกะทิที่เหลือ พอเดือดเบาไฟ ใส่น้ำไตปลาที่กรองไว้ เดือดอีกครั้งใส่น้ำพริกที่ปั่นไว้ คนให้เข้ากันพอเดือด ใส่เนื้อปลาโอย่าง ส้มแขก ใบมะกรูดที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 30 นาที ใส่หัวกะทิยกลง
4. จัดขนมจีนใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแกงไตปลาและผักเหนาะต่าง ๆ

หมายเหตุ :
- รสชาติแกงไตปลาจะเค็มนำ เปรี้ยวจากส้มแขก
- รสเค็มได้จากไตปลา ถ้าไม่เค็มจะเติมไตปลาเพิ่มหรือเติมน้ำปลาได้ตามใจชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว