แกงเผ็ดของภาคใต้ กับแกงเหลือง ที่ใส่ซี่โครงหมูเนื้อนุ่ม ผสมกับน้ำพริกแกงเหลือง รสชาติเผ็ดร้อน สีเหลืองสวยจากขมิ้น แล้วเพิ่มกลิ่นหอมดอกไม้ริมรั้วหาง่าย อย่าง ดอกแค ดอกโสน และดอกขจร เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่นำวัตถุดิบหาง่ายรอบตัวมารังสรรค์เป็นอาหารจานอร่อยได้อย่างลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ดอกแค ดอกโสน ดอกขจร รวมกัน |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง |
|
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย ใส่ซี่โครงหมู พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ดอกแค ดอกโสน และดอกขจร คนให้เข้ากันพอสุก ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ