เมนูยำรสเด็ดแบบไทยๆ ที่ใครพลาดบอกเลยว่าน่าเสียดายสุดๆ กับ ยำไตปลา โดยนำไตปลา ใส่หม้อในน้ำเดือดพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ ทั้ง ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และขมิ้น ต้มต้มจนไตปลาละลาย แล้วกรองเอาแต่น้ำไปต้มอีกครั้งพร้อมกับหัวกะทิ หอมมัน จนเข้ากันดีแล้ว นำไปราดบนเนื้อปลานุ่มๆ ที่เพิ่งย่างเสร็จหอมๆ คลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้วลงมือหม่ำได้เลยค่ะ อ้ามมม
ส่วนผสม |
|
ไตปลาทู |
1/2 ถ้วยตวง |
เนื้อปลาโอย่างแกะเป็นชิ้น |
150 กรัม |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ทุบ |
3 ท่อน |
ข่าหั่นชิ้นบาง |
4 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ขมิ้นทุบพอแตก |
1 แง่ง |
ตะไคร้ซอย |
1 ถ้วยตวง |
ข่าซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ขมิ้นซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไตปลา ตะไคร้ทุบ ข่าหั่นชิ้น ใบมะกรูดฉีก ขมิ้นทุบ พอเดือดเบาไฟ ต้มจนไตปลาละลาย กรองเอาแต่น้ำ เตรียมไว้
2. นำน้ำไตปลาขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งยกลง ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น
3. ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย พริกขี้หนูสวนซอย กระชายซอย หอมแดงซอย และเนื้อปลาโอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ