อาหารไทยแสนอร่อย กับอกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ สอดไส้ด้วยสมุนไพรไทยหอม ๆ อย่าง ใบ แล้วม้วนให้หมดแผ่น นำไปอบหรือย่าง จนสุกเหลืองหอม เสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดและน้ำจิ้มตามชอบ
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
1 ชิ้น |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1 กิ่ง |
ใบมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
รากผักชี |
1/2 ช้อนชา |
ขมิ้นสด |
1 ช้อนชา |
กระเทียม |
3-4 กลีบ |
น้ำจิ้มตามชอบ |
|
ผักสลัด |
|
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม ขมิ้น ให้เข้ากัน
2. แบ่งอกไก่เป็น 2 ชิ้น แล้วแล่ให้บาง ๆ แต่ให้ติดกันเป็นแผ่นเดียว หมักไก่ด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 เกลือป่น พริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. แผ่แผ่นอกไก่ออกแล้ววางใบโหระพาให้ทั่วโรยตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วม้วนไก่ให้หมดแผ่นใช้ไม้จิ้มฟันเสียบให้คงรูป จะได้ 2 ชิ้น นำไปอบหรือย่างให้เหลืองหอม จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดและน้ำจิ้มตามชอบ