ข้าวซอย

maeban 29 ส.ค. 2559 09:11 น.
ถูกใจ
2    68,010    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวซอยหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมน่องไก่ชิ้นโตและเครื่องเคียงแน่น ๆ


ส่วนผสม
บะหมี่ไข่เส้นแบนใหญ่ 3 ก้อน
น่องไก่ 3 น่อง
พริกชี้ฟ้าแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำพอนิ่ม 3 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
กระชายซอย 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 5 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี สำหรับตกแต่ง  
น้ำเปล่า สำหรับลวกเส้น  
เครื่องเคียง เช่น เส้นบะหมี่ไข่ทอดกรอบ หอมแดง ผักกาดดอง  
พริกป่นผัดน้ำมัน  มะนาว  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด กระชาย ตะไคร้ ขมิ้นสด ผงกะหรี่ เกลือป่น และกะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอมเหลืองเติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
3. เติมกะทิที่เหลือพอเดือดใส่น่องไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนน่องไก่สุกนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหากน้ำแห้งสามารถเติมกะทิความเข้มข้นปานกลางเพิ่มได้)
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่บะหมี่ไข่ลงลวกจนสุก สะบัดน้ำให้แห้งใส่ชามตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดลงบนเส้น ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ พร้อมเครื่องเคียง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว