แกงไทยเลิศรสง่ายๆ กับปลากระบอก เนื้อนุ่ม หั่นชิ้น แล้วนำไปต้มพร้อมกับ ขมิ้น สีเหลืองสวย และสมุนไพรไทยต่างๆ จนส่งกลิ่นหอม เชื้อเชิญให้เข้าไปลิ้มลองสุดๆ เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยเกินคำบรรยายแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากระบอก (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) |
1 ตัว |
ตะไคร้หั่นท่อน |
4 ต้น |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
กระเทียมปอกเปลือกทุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นปอกเปลือกทุบพอแตก |
30 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
ส้มแขก |
5 ชิ้น |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
ผักชีสำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระบอก ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ใบมะกรูด และส้มแขก ต้มพอหอม ใส่ปลากระบอกลงต้ม ห้ามคนจนปลาสุกและน้ำเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น ต้มต่อสักครู่ ชิมรส ยกลงตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งทอด และผักชี จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- ถ้าไม่เปรี้ยวสามารถปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก