แค่เห็นสีของอาหารก็รู้สึกหิวแล้วจ้า กับ ไก่บ้านต้มขมิ้นใส่ฟักเขียว น่องไก่บ้าน เนื้อแน่นๆ ต้มพร้อมเครื่องตุ๋นยาจีน มากประโยชน์ แถมด้วยนางเอกของชามนี้ อย่างขมิ้น สีเหลืองนวลสวย และฟักเขียว นุ่มๆ เคี้ยวง่าย จนสุกนุ่ม ปรุงรสชาติให้เข้มข้นด้วยน้ำปลาอีกหน่อย ก็อร่อยเด็ดเผ็ดซะใจแล้วจ้า ทุกคน
ส่วนผสม |
|
น่องไก่บ้านหั่นชิ้น |
400 กรัม |
ฟักเขียวหั่นชิ้น |
300 กรัม |
เครื่องตุ๋นยาจีน |
1 ชุดเล็ก |
ขมิ้นหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก |
6 ท่อน |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น่องไก่บ้าน เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่เครื่องตุ๋นยาจีน ขมิ้น ฟักเขียว ต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เบาไฟเคี่ยวประมาณ 50 นาที หรือจนไก่นุ่ม
3. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ