แอบปลา

maeban 21 ธ.ค. 2559 12:00 น.
ถูกใจ
1    55,718    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
"แอบปลา" คือ การนำปลาสดมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงแล้วนำไปห่อด้วยใบตอง และทำให้สุกโดยการปิ้งหรือย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกหอม ซึ่ง "แอบปลา" นั้นเป็นอาหารของทางภาคเหนือจ้า
ส่วนผสม
ปลาดุกแล่กระดูกออกหั่นชิ้น 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยหยาบ ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย ½ ถ้วยตวง
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ½ ช้อนชา
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอยหยาบ ¼ ถ้วยตวง
ใบตองและไม้กลัดสำหรับห่อ  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นพอหยาบ ใส่ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ขมิ้น และกะปิ โขลกให้เข้ากันแค่พอหยาบ ๆ
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 กับปลาดุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ในใบตอง ห่อให้แน่นกลัดด้วยไม้กลัด นำไปปิ้งไฟจนสุกหอม จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว