"แอบปลา" คือ การนำปลาสดมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงแล้วนำไปห่อด้วยใบตอง และทำให้สุกโดยการปิ้งหรือย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกหอม ซึ่ง "แอบปลา" นั้นเป็นอาหารของทางภาคเหนือจ้า
ส่วนผสม
ปลาดุกแล่กระดูกออกหั่นชิ้น |
500 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
ผิวมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยหยาบ |
¼ ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
½ ถ้วยตวง |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
1 ½ ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอยหยาบ |
¼ ถ้วยตวง |
ใบตองและไม้กลัดสำหรับห่อ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นพอหยาบ ใส่ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ขมิ้น และกะปิ โขลกให้เข้ากันแค่พอหยาบ ๆ
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 กับปลาดุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ผักชี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ในใบตอง ห่อให้แน่นกลัดด้วยไม้กลัด นำไปปิ้งไฟจนสุกหอม จัดเสิร์ฟ