วันนี้แม่บ้านขอชวนมาหรอยจังฮู้กับรสชาติปักษ์ใต้บ้านเราแท้ ๆ กันจ้า เชื่อแน่ว่าพอเอ่ยถึงอาหารใต้ แกงไตปลาน่าจะเป็นหนึ่งเมนูที่หลาย ๆ คนนึกถึง ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน กลมกล่อมลงตัว จะกินกับข้าวก็ได้ หรือจะกินกับขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน ถ้าได้แนมกับผักสด ๆ แล้วละก็ รสชาติไม่ต้องบรรยาย เอาล่ะ พูดพร่ำมามากแล้ว แม่บ้านชวนทำทานกันเลยละกัน ขนมจีนไตปลาสูตรนี้ใส่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบไปด้วยนะ เอ่อ รสชาติจะเป็นไงนะ ถ้าอยากรู้ไปทำดูกันนะ รับรองไม่ผิดหวังแน่ ไม่ได้โม้
ส่วนผสม |
|
ไตปลาอย่างดีกรองเอาแต่เนื้อ |
1/2 ถ้วยตวง |
ปลาโอย่างแกะเนื้อ |
150 กรัม |
หน่อไม้หั่นชิ้น |
150 กรัม |
มะเขือเปราะผ่า 4 ส่วน |
5 ลูก |
ฟักทองหั่นชิ้นพอดีคำ |
200 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว |
60 กรัม |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ |
1/4 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ส้มแขก |
2 – 3 ชิ้น |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
|
ขนมจีน |
|
ผักสด เช่น แตงกวา ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดกระถิ่น สะตอ |
|
ส่วนผสมพริกแกง |
|
พริกขี้หนูแห้ง |
30 เม็ด |
พริกขี้หนูสดสีเขียว |
30 เม็ด |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทยแกะเปลือก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ขมิ้นสดซอย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำเม็ด |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อเติมน้ำเปล่าที่เหลือ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่ไตปลาลงต้ม ตามด้วยส้มแขก ใบมะกรูด พออเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาโอย่าง เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เบาไฟเคี่ยวให้หอม ประมาณ 30 นาที
3. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดทั่ว ใส่หน่อไม้ มะเขือเปราะ และถั่วฝักยาว พอสุกทั่วยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนผักสดตามชอบ
หมายเหตุ : ก่อนใส่น้ำปลาให้ชิมรสก่อน เพราะไตปลาแต่ละร้านความเค็มไม่เท่ากัน