อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับปลาดุกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับขมิ้นขาว พริกขี้ฟ้า และที่ขาดไม่ได้คือน้ำพริกแกงเผ็ดใต้ ที่มาช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับเมนูจานนี้อร่อยเลิศมากขึ้น เพียงแค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้ว รสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยเด็ดมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ขมิ้นขาวหั่นเส้น |
70 กรัม |
น้ำพริกแกงใต้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำปลาดุกลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ลงผัดพอหอม ใส่ขมิ้นขาวลงผัดพอสุก
3. ใส่ปลาดุกทอด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ใส่พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ