พบกับเครื่องจิ้มรสชาติเลิศรสที่ใช้กะทิเป็นส่วนผสมหลัก อย่าง หลน ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูและกุ้งเนื้อแน่น เพิ่มรสชาติอร่อยอีกนิดด้วยไข่เค็ม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยอย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด
ส่วนผสม |
|
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
3/4 กล่อง |
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดงยีละเอียด) |
1 ฟอง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งสดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เนื้อปูนึ่ง |
50 กรัม |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้า สีแดง สีเหลือง สีเขียว อย่างละ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ถั่วพู มะเขือเปราะ |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะทิกับไข่แดงเค็ม คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด
2. ใส่หอมแดง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เดือดอีกครั้ง
3. ใส่กุ้งสด เนื้อปูนึ่ง พริกชี้ฟ้า เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ยกลงตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟคู่กับ ผักสดต่าง ๆ