เมนูปลารสเลิศ กับ ปลาทับทิม ตัวโตเนื้อแน่น เคล้าความอร่อยด้วยขมิ้น พริกไทยดำ และเครื่องปรุงรสต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ โรยด้วยเครื่องต่างๆที่ทอดจนสุกหอม ก็น่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ600 กรัม) |
1 ตัว |
ขมิ้นยาวประมาณ 2 นิ้ว |
2 ท่อน |
พริกไทยดำ |
1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
กระเทียมไทยทุบทั้งเปลือกพอแตก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งถี่ ๆ ทั้ง 2 ด้าน
2. โขลกขมิ้น พริกไทยดำ พริกขี้หนู เกลือป่น ให้ละเอียด ใส่ลงในปลาทับทิม ตามด้วยกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น ใส่เครื่องที่หมักไว้ลงทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดปลาทับทิมใส่จาน โรยด้วยเครื่องที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ