แกงไทยรสเด็ดสีเหลืองสวยพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า กับ แกงเหลืองไหลบัวใส่ปลาทรายแดง ไหลบัวกรุบกรอบ หั่นท่อน ใส่หม้อต้มร้อนๆ พร้อมกับปลาทรายแดง เนื้อนุ่ม และเพิ่มรสชาติด้วยน้ำพริกแกงเหลือง รสเผ็ดจัดจ้านลงไป จนสุก ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรไทยแล้ว ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ปลาทรายแดงหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ไหลบัวหั่นท่อน |
200 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
ส้มแขก |
2 ชิ้น |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง |
|
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นชิ้น |
10 กรัม |
หอมแดง |
2 หัว |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
เกลือสมุทร |
3/4 ช้อนชา |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเปล่าและน้ำพริกแกงเหลืองที่โขลกไว้ลงในหม้อ คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
3. ใส่ไหลบัว ปลาทรายแดง ส้มแขก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ใบมะกรูด น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ