หลน เครื่องจิ้มเลิศรสของไทย ที่มีมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน ซึ่งครั้งนี้ขอใช้ปลาอินทรี เป็นส่วนผสมหลัก มาเคี่ยวกับกะทิและเต้าเจี้ยว เพิ่มรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และพริกชี้ฟ้า เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาอินทรีสดหั่นชิ้น |
150 กรัม |
เต้าเจี้ยวขาวโขลกละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว สีเหลือง หั่นท่อนสั้น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ขมิ้นขาว |
|
ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเต้าเจี้ยวโขลกกับกะทิเข้มข้นปานกลาง คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่เนื้อปลาอินทรี ห้ามคน รอให้เดือด และเนื้อปลาสุก
3. ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ