เมนูอาหารจากทางภาคใต้ ที่ชาวมุสลิมนิยมรับประทานกัน โดยหมักสะโพกไก่กับเครื่องแกง ย่างจนหอมกรุ่น แค่ได้กลิ่นจากเตาก็ชวนน้ำลายสอแล้ว มารับประทานกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
300 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
10 กลีบ |
ผงขมิ้น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
ไม้สำหรับหนีบไก่ |
|
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
อบเชยป่น |
1/4 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1/2 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ทำเครื่องแกงโดยโขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว อบเชยป่น และกะปิ ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องแกงที่โขลกลงผัดจนสุกเหลืองหอม เติมหัวกะทิผัดต่อจนแตกมัน
3. เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เคี่ยวต่อสักครู่ยกลงพักไว้ให้เย็น
4. โขลกกระเทียม ผงขมิ้น และเกลือป่นให้ละเอียด
5. ใส่สะโพกไก่และหัวกะทิคลุกเคล้าพอเข้ากันพักไว้ประมาณ 20 นาที
6. นำไม้หนีบไก่ที่หมักจนได้ที่มัดด้วยตอกให้แน่นนำขึ้นย่างบนเตาไฟขณะย่างให้ทาด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จนทั่วย่างต่อจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดเสิร์ฟ