ซี่โครงหมูอบขมิ้น อาหารจานเด็ด รสเผ็ดถึงพริกถึงขมิ้น งานนี้ขิงไม่เกี่ยวค่ะ เป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพร มีสีเหลืองของขมิ้นอยู่ ต้องอร่อยถูกปากใครหลาย ๆ คนแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ขมิ้นสด |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกขมิ้น กระเทียม พริกไทยดำและเกลือป่นพอหยาบ
2. หมักเครื่องที่โขลกกับซี่โคลกหมูอ่อน ใส่ซอสเห็ดหอม น้ำมันพืช คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
3. นำซี่โครงหมูอ่อนที่หมักจนได้ที่ เข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 4 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟ