เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยเมนูทอดหอม ๆ จากสมุนไพรไทยสีสวย อย่างขมิ้น ที่นำมาคลุกเคล้ากับปลาดุก แล้วนำไปทอดจนกรอบเหลือง โรยด้วยผักชีอีกนิดหน่อย ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดุกหั่นชิ้น |
400 กรัม |
กระเทียมกลีบเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
ขมิ้นสด |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำเม็ด |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม ขมิ้นสดและพริกไทยดำ รวมกันพอหยาบ
2. ผสมเครื่องที่โขลกกับเนื้อปลาดุก และน้ำปลา คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาดุกลงทอด พอเครื่องที่โขลกเหลืองกรอบตักขึ้น ทอดปลาดุกต่อจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ