มาพบกับเมนูย่างหอมๆ กับ ปลากะพงย่างขมิ้น ปลากะพง เนื้อนุ่มแล่กลาง ทาด้วยเครื่องสมุนไพรที่โขลกในครกจนหยาบ แล้วนำไปวางเรียงบนเตาไฟ ย่างจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ก็พร้อมรับประทานแล้วล่ะค่ะ ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้ปลารสเด็ดมากขึ้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงแล่ |
1 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
หอมแดงหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ขมิ้นปอกเปลือกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำ |
1 ช้อนชา |
น้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
ผักสด เช่น ผักกาดหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ กระเทียม รากผักชี หอมแดง ขมิ้น พริกไทยดำ และเกลือป่น พอหยาบ
2. ทาเครื่องที่โขลกไว้บนตัวปลาให้ทั่ว นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดและผักสดตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
พริกขี้หนูสวน |
40 เม็ด |
กระเทียมไทย |
10 กลีบ |
รากผักชี |
5 ราก |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน