แกงไทยรสเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศนานาชนิดที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว ที่นำปลาอินทรี ชิ้นโตเนื้อนุ่ม มาแกงหอม ๆ กับใบยี่หร่า สมุนไพรไทยรสดี หาง่าย จนกลายเป็นเมนูรสเลิศแบบไทย รับประทานกับข้าวสวยสักจาน รับรองฟินสุด ๆ
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่) |
|
ปลาอินทรี หั่นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว |
300 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง |
1 ช้อนชา |
ใบยี่หร่าเด็ดครึ่งใบ |
1 ถ้วยตวง |
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน |
4 ฝัก |
ส่วนผสม น้ำพริกแกงป่า |
|
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก |
35 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำ |
25 เม็ด |
ข่าหั่นละเอียด |
3 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
2 ต้น |
กระเทียมไทย |
12 กลีบ |
ขมิ้นสดหั่นยาว 2 เซนติเมตร |
1 ชิ้น |
หอมแดงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
3 หัว |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงป่าโดยโขลกพริกขี้หนูและเกลือป่นให้ละเอียดในครกหิน เติมส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้เนียน พักเอาไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่น้ำพริกที่โขลกเอาไว้ คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาอินทรีลงไป
3. รอให้ปลาสุก เติมข้าวโพดอ่อน ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง ใส่ใบยี่หร่าพอน้ำเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
Health Tip : ใบยี่หร่า อุดมไปด้วยวิตามินซีและแคลเซียม อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยขับเหงื่อ บำรุงธาตุ ขับลม แก้ท้องอืด และแก้โรคเบื่ออาหารได้