พบกับเมนูอาหารว่างแสนอร่อยที่ทำง่ายมากๆ เลย กับไก่ย่างขมิ้นผลไม้ 3 รส อกไก่ เนื้อแน่นหมักกับขมิ้นและสมุนไพรต่างๆ ที่โขลกละเอียดจนได้ที่แล้ว นำไปวางเรียงบนเตา ย่างจนเนื้อสุกเหลือง ส่งกลิ่นหอม ชวนน้ำลายสอมากค่ะ จานนี้เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีท กรุบกรอบ และผลไม้ 3 รส ทั้งแอปเปิล สตรอว์เบอร์รี และกีวี ครบความอร่อยทุกรสชาติในคำเดียว ฟินมากจริงๆค่ะ
ส่วนผสมไก่ย่างขมิ้น (สำหรับ 2 ที่) |
|
อกไก่เลาะหนังหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
200 กรัม |
ขมิ้นสดปอกเปลือกซอยหยาบ |
2 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่ว |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
นมสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนชา |
ขนมปังโฮลวีทปิ้งให้กรอบ |
4 แผ่น |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกขมิ้นสด ลูกผักชีคั่ว กระเทียม พริกไทยดำพอหยาบ ๆ
2. นำอกไก่ใส่ภาชนะ ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 เกลือสมุทร นมสด น้ำผึ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
3. นำไก่ที่หมักไว้ไปย่างจนสุกเหลือง
4. จัดไก่ย่างขมิ้นเสิร์ฟพร้อมผลไม้ 3 รส และขนมปังโฮลวีท
ส่วนผสมผลไม้ 3 รส (สำหรับ 2 ที่) |
|
แอปเปิลสีเขียวหั่นชิ้นบาง |
50 กรัม |
แอปเปิลสีแดงหั่นชิ้นบาง |
50 กรัม |
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น |
2 ลูก |
กีวีหั่นชิ้น |
50 กรัม |
น้ำเชื่อม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
- ผสมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือสมุทร คนให้ละลาย ใส่ส่วนผสมที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
Notes :
- เป็นเมนูอาหารว่างที่ทำง่ายมาก เวลาใกล้เสิร์ฟค่อยผสมผลไม้ 3 รสและควรนำผลไม้แช่ในตู้เย็นก่อนนำมาผสมจะทำให้เมนูอร่อยและสดชื่นยิ่งขึ้น
- น้ำเชื่อมเตรียมโดย ผสมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ส่วนกับน้ำเปล่า 1 ส่วน ในปริมาณที่เท่ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดยกลง