สูตรของการทำสะเต๊ะมีหลายรูปแบบ แต่จุดเด่นคือการหมักเนื้อหมูให้นุ่มอร่อย รวมทั้งน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของถั่ว ทำให้มีความมันและเคี้ยวอร่อยยิ่งขึ้น เราสามารถดัดแปลงไปใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ ได้ อาทิ ไก่ เนื้อ แพะ กุ้ง ปลา รวมถึงผักอย่างเห็ด ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้รับประทาน
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอก |
1 กิโลกรัม |
ลูกผักชีคั่ว |
1 1/2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว |
1 1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่น |
1 ช้อนชา |
ผิวมะกรูด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน |
6 ช้อนโต๊ะ |
ผงขมิ้น |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
เหล็กหรือไม้ปลายแหลม |
|
น้ำกะทิเข้มข้นปานกลางสำหรับพรมหมูสะเต๊ะ |
|
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1x4 นิ้ว พักไว้
2. โขลกลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และ เกลือป่นให้ละเอียดผสมลงในเนื้อหมู ใส่นมข้นหวาน น้ำตาลทราย ผงขมิ้น น้ำมันพืช และเนยสดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง เสียบด้วยเหล็กหรือไม้ปลายแหลม
3. นำขึ้นย่างบนเตาไฟขณะย่างให้พรมด้วยน้ำกะทิเข้มข้น ปานกลางจนสุก รับประทานคู่กับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และ อาจาด