หมูสะเต๊ะ

maeban 6 ม.ค. 2560 16:21 น.
ถูกใจ
1    13,853    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
สูตรของการทำสะเต๊ะมีหลายรูปแบบ แต่จุดเด่นคือการหมักเนื้อหมูให้นุ่มอร่อย รวมทั้งน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของถั่ว ทำให้มีความมันและเคี้ยวอร่อยยิ่งขึ้น เราสามารถดัดแปลงไปใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ ได้ อาทิ ไก่ เนื้อ แพะ กุ้ง ปลา รวมถึงผักอย่างเห็ด ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้รับประทาน
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็มละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
เหล็กหรือไม้ปลายแหลม  
น้ำกะทิเข้มข้นปานกลางสำหรับพรมหมูสะเต๊ะ  

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นยาวขนาด 1x4 นิ้ว พักไว้
2. โขลกลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และ เกลือป่นให้ละเอียดผสมลงในเนื้อหมู ใส่นมข้นหวาน  น้ำตาลทราย ผงขมิ้น น้ำมันพืช และเนยสดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง เสียบด้วยเหล็กหรือไม้ปลายแหลม
3. นำขึ้นย่างบนเตาไฟขณะย่างให้พรมด้วยน้ำกะทิเข้มข้น ปานกลางจนสุก รับประทานคู่กับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และ อาจาด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว