6 เมนูง่าย ๆ จากกล้วย ผลไม้หอมหวานอร่อยเลิศ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
35,697    87    -3    22 ก.ค. 2560 06:00 น.
แบ่งปัน
     กล้วย เป็นผลไม้สีเหลืองสวยหาง่าย อุดมไปด้วยเส้นใย กากอาหาร วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรตโปรตีน วิตามิน A, B6, B12 และ C เป็นต้น ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ เพิ่มพลังให้แก่สมอง ลดอาการหงุดหงิด แล้วมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการชะลอความแก่ตัวของร่างกายได้อีกด้วยนะวันนี้แม่บ้านขอเปิดครัวเผย 6 เมนูง่าย ๆ จากกล้วย ผลไม้หอมหวานอร่อยเลิศ มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ


แกงเผ็ดเนื้อย่างกล้วยดิบ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อวัวติดมันย่างสุกหั่นชิ้น 250 กรัม
กล้วยน้ำว้าดิบ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง หั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ 
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่กล้วย  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที นำมาล้างให้สะอาดแล้วต้มในน้ำเดือดจัด ประมาณ 3 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อย่างและกล้วยน้ำว้าต้มลงไป เคี่ยวจนเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือพวง ใบโหระพา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ยำกล้วยสมุนไพร
 
 
ส่วนผสม             
กล้วยน้ำว้าดิบปอกเปลือกหั่นแว่น 100 กรัม
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบบัวบกหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมฝานบาง 2  ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นขาวซอยเส้น 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอยเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวซอย 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 30 กรัม
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 20 กรัม
กุ้งแห้งคั่ว 20 กรัม
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัดผสมน้ำมะนาวสำหรับแช่กล้วย  
   
วิธีทำ
1. นำกล้วยน้ำว้าที่หั่นแล้วใส่ลงในน้ำเย็นจัดผสมน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้กล้วยดำ
2. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใช้เป็นน้ำยำ
3. นำกล้วยน้ำว้าในข้อที่ 1 ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในอ่างผสม ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไป ราดน้ำยำคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

ตำกล้วย
 
 
ส่วนผสม  
กล้วยดิบฝาน 150 กรัม
ปูเค็ม 1 ตัว
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง 1 ลูก
มะเขือม่วงฝานชิ้นบาง 1 ลูก
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
กระเทียม                3 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ              
ผักสดต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเปราะ มะเขือม่วง กล้วยดิบ โขลกพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

แพนเค้กกล้วยหอมน้ำผึ้งภูเขาไฟ
 
 
ส่วนผสม  
แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 200 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด     180 กรัม
วิปปิ้งครีมชนิดหวาน 100 กรัม
กล้วยหอมเชื่อม  
น้ำผึ้งสำหรับราด    
โอวัลตินสำหรับโรย  
เนยสดชนิดเค็ม  
ใบสาระแหน่สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีตะกร้อจนขึ้นฟู ตักใส่ถุงบีบพักไว้
2. ผสมแป้งแพนเค้ก ไข่ไก่ นมสด ตีพอเข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 15 นาที
3. ตั้งกระทะเทฟลอนทาเนยสดเล็กน้อย ตักส่วนผสมแป้งที่พักไว้ลงทอดพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
4. วางแพนเค้ก บีบวิปปิ้งครีม วางกล้วยหอมเชื่อม โรยโอวัลติน ราดด้วยน้ำผึ้ง ตกแต่งด้วยใบสาระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกล้วยหอมเชื่อม  
กล้วยหอมหั่นชิ้น 2 ลูก
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอเข้ากัน
2. ใส่กล้วยหอม เคี่ยวจนน้ำเชื่อมเคลือบตัวกล้วย ยกลงพักไว้
 

บานาน่าครีมชีสเค้ก
 
 
ส่วนผสม  
คุกกี้รสช็อกโกแลตบดละเอียด 150 กรัม
เนยสดชนิดจืดละลาย 1/4 ถ้วยตวง
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น           750 กรัม
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กล้วยหอมสุกบด   2 ลูก
วิปครีมชนิดจืด 1/2 ถ้วยตวง
กลิ่นวานิลลา  

วิธีทำ
1. ผสมคุกกี้รสช็อกโกแลตกับเนยสดละลาย เคล้าจนเข้ากันดี กรุลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 2 ปอนด์ แบบเจาะก้น นำเข้าแช่ในตู้เย็นเตรียมไว้
2. ตีครีมชีส น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน ด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่อง
3. ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ผสมพอเข้ากัน ใส่กล้วยหอม วิปครีม และกลิ่นวานิลลา ผสมต่อจนเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์เค้กที่กรุคุกกี้รสช็อกโกแลตไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิทจึงค่อยนำออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ

โรตีกล้วยหอม
 
 
ส่วนผสม  
แผ่นโรตีสำเร็จรูป  2 แผ่น
กล้วยหอม 2 ลูก
ซอสช็อกโกแลตสำหรับราด  

วิธีทำ
1. วางกล้วยหอมลงบนแผ่นโรตี ม้วนให้สวยงาม
2. นำแผ่นโรตีที่ห่อกล้วยหอมแล้วทอดในกระทะเทฟลอนโดยไม่ใช้น้ำมัน ทอดให้สุกเหลืองทุกด้าน นำขึ้นมาตัดเป็นแว่น ๆ
3. จัดเรียงใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสช็อกโกแลต จัดเสิร์ฟ


 
  กล้วย, ผลไม้, เนื้อวัว, เนื้อ, น้ำพริกแกง, แกง, เมนูแกง, พริกแกงเผ็ด, กล้วยน้ำว้า, น้ำพริกแกงเผ็ด, หัวกะทิ, หางกะทิ, มะเขือพวง, มะเขือ, พริกชี้ฟ้า, พริก, ใบโหระพา, ใบมะกรูด, ผัก, สมุนไพร, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมันพืช, น้ำมัน, เกลือป่นหยาบ, เกลือป่น, เกลือ, น้ำเปล่า, พริกขี้หนู, ยำ, อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารไทย, หมวดเบเกอรี่, หมวดเบเกอรี่ (หนังสือแปล), เบเกอรี่, เบเกอรี่, เบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น, จาน, ชาม, อ่างผสม, เครื่องครัว, เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก, ใบบัวบก, ตะไคร้, หอมแดง, กระเทียม, ขมิ้น, ขมิ้นขาว, แคร์รอต, ถั่วฝักยาว, ถั่วลิสง, ถั่ว, มะม่วงหิมพานต์, กุ้งแห้ง, กุ้ง, น้ำมะนาว, ปูเค็ม, ปู, มะเขือเปราะ, มะเขือม่วง, พริกสด, น้ำปลาร้า, น้ำมะขามเปียก, ผักสด, แป้งแพนเค้ก, แป้ง, ไข่ไก่, ไข่, นมสด, นม, วิปปิ้งครีม, กล้วยหอม, น้ำผึ้ง, เนยสดชนิดเค็ม, เนย, คุกกี้, เนยสดชนิดจืด, ครีมชีส, น้ำตาลทราย, แป้งข้าวโพด, กระทะเทฟลอน, กระทะ, ถาดอบ, ตู้เย็น,
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด