ผัดฉ่าหอยขมิ้น

maeban 20 ก.พ. 2561 17:00 น.
ถูกใจ
1    5,522    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เอาใจคนชอบอาหารซีฟู้ดอีกครั้ง กับเมนูผัดฉ่า หอยเชลล์และหอยลาย เนื้อแน่นหนึบหนับตัวโต๊โต ใส่กระทะตามด้วยเครื่องแกงสมุนไพรที่โขลกพอละเอียด ที่มาพร้อมสมุนไพรสีเหลืองนวลสวยอย่าง ขมิ้น ผัดผัดจนเข้ากันได้แล้ว ปรุงรสอีกนิดหน่อยก็พร้อมหม่ำแล้ว แค่คำแรกที่ลิ้มลองเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
หอยเชลล์ 100 กรัม
หอยลายแกะเปลือกออก 1 ด้าน 200 กรัม
พริกสดสีแดง         8 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นแว่น 2 ช้อนชา
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา   2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม          2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม ขมิ้นพอหยาบ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่หอยเชลล์และหอยลายลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 
 
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว