เอาใจคนชอบอาหารซีฟู้ดอีกครั้ง กับเมนูผัดฉ่า หอยเชลล์และหอยลาย เนื้อแน่นหนึบหนับตัวโต๊โต ใส่กระทะตามด้วยเครื่องแกงสมุนไพรที่โขลกพอละเอียด ที่มาพร้อมสมุนไพรสีเหลืองนวลสวยอย่าง ขมิ้น ผัดผัดจนเข้ากันได้แล้ว ปรุงรสอีกนิดหน่อยก็พร้อมหม่ำแล้ว แค่คำแรกที่ลิ้มลองเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
หอยเชลล์ |
100 กรัม |
หอยลายแกะเปลือกออก 1 ด้าน |
200 กรัม |
พริกสดสีแดง |
8 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นแว่น |
2 ช้อนชา |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม ขมิ้นพอหยาบ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่หอยเชลล์และหอยลายลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด กระชาย พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ