ขนมจีนไก่ต้มขมิ้นใบกะเพรา

maeban 14 พ.ย. 2559 09:44 น.
ถูกใจ
1    12,703    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไก่ต้มขมิ้นร้อนๆ รับประทานกับเส้นขนมจีน แถมยังหอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่อัดแน่นมาเต็มชาม พร้อมกับใบกะเพราที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ทั้งยังช่วยระบายลมได้ดี เหมาะเป็นอาหารมื้อกลางวัน หรือมื้อเย็นของคนวัยทำงานอย่างแท้จริง
ส่วนผสม  
ไก่บ้านหั่นชิ้น 500 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ส้มแขก   10 ชิ้น
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
ขมิ้นสดทุบพอแตก 30 กรัม
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  5 ถ้วยตวง
ขนมจีน 1 กิโลกรัม

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ไก่บ้าน ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด    ส้มแขก หอมแดง และขมิ้น   พอเดือด ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้งจนหมด
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา คนพอเข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกะเพรา คนพอเข้ากัน ยกลง รับประทานคู่กับขนมจีน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว