"ข้าวซอยหมูทงคัตสึ" เมนูแนะนำน่ากิน น่าทำ หนักแน่นไปด้วยเครื่อง หมูทงคัตสึทอดสีเหลืองทอง กรอบนอกนุ่มใน ผสมกับน้ำซุปข้าวซอยร้อน ๆ กินแล้วเข้ากันสุด ๆ ใครกินก็ต้องเป็นหลงรัก
ส่วนผสม
บะหมี่ไข่ |
2 ก้อน |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
2 ชิ้น |
เกล็ดขนมปัง |
1 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง |
3 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูด |
1 ช้อนชา |
กระเทียมหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
ขมิ้นสดหั่นชิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรยหมู |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นสำหรับโรยหมู |
|
น้ำมันพืช |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
เครื่องเคียง ผักกาดดอง พริกป่น มะนาว หอมแดง |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กระชาย ผิวมะกรูด กระเทียม กะปิ ขมิ้นสด และผงกะหรี่ เข้าด้วยกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูพอทั่ว โรยเกลือป่น พริกไทยป่น พอทั่วนำลงคลุกกับแป้งสาลี ลงชุบไข่ไก่และเกล็ดขนมปัง จนทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องแกงในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอมเติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อสักครู่พักไว้
5. ลวกเส้นบะหมี่ไข่ในน้ำเดือดจนสุกใส่ชาม ราดส่วนผสมในข้อที่ 4 ลงในชาม วางหมูทงคัตสึในข้อที่ 2 ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง