สปาเกตตีน้ำยาปู

maeban 19 มิ.ย. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    6,771    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเดียวรสเผ็ดจัดจ้าน กับสปาเกตตี เส้นยาวเรียวเหนียวนุ่ม ราดด้วยน้ำยาปู รสชาติเข้มข้น ทั้งหวาน เปรี้ยว เผ็ด แบบไทย แล้วเพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยผักสดนานาชนิดที่คุณสามารถรังสรรค์เองได้ไม่ยากค่ะ
ส่วนผสม  
เส้นสปาเกตตีต้มสุก 500 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
เนื้อปูม้าแกะ 250 กรัม
น้ำปลา 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ถั่วงอก  

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 
พริกชี้ฟ้าแห้ง          10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม                1 ช้อนโต๊ะ
ข่า           1 ช้อนชา
ตะไคร้     2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. นำกะทิใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงลงละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟเคี่ยวให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ใส่เนื้อปู คนให้เข้ากัน
3. ใส่หัวกะทิ เคี่ยวพอข้น ชิมรส ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมเส้นสปาเกตตีและผักสดตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว