หมูสะเต๊ะ เป็นเมนูที่เราชอบกินสุดเลยนะ คราวนี้เกิดปิ๊งไอเดียใหม่ลองนำเนื้อสัตว์ชนิดอื่นอย่างเนื้อกุ้งมาทำเมนูสะเต๊ะบ้าง ว่าแล้วก็ไม่รอช้าล้างกุ้งให้สะอาด แล้วนำไปหมักคลุกเคล้ากับเครื่องสะเต๊ะที่โขลกหอมๆ ไว้ พักไว้สักครู่ ก็เสียบไม้วางเรียงบนเตาไฟ ย่างจนสุกเหลือง ได้กลิ่นหอมๆ โชยขึ้นมา น่าหม่ำสุดๆ เลยล่ะ จานนนี้ขอเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับน้ำจิ้มและอาจาด ที่เข้ากันสุดๆ เลยล่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด |
500 กรัม |
หอมแดงซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่วป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
ผงขมิ้น |
1/2 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
นมข้นหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
หางกะทิสำหรับพรม |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
น้ำจิ้ม |
|
อาจาด |
|
วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งปอกเปลือกไว้หาง ดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ให้ละเอียด ใส่ลูกผักชี ผงขมิ้น ผงกะหรี่ โขลกพอเข้ากัน
3. นำเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 2 ผสมกับน้ำมันพืช เกลือป่น นมข้นหวาน คนพอเข้ากัน ใส่กุ้งสดลงหมักคลุกเคล้าพอเข้ากันดี พักไว้ในตู้เย็น 15-30 นาที
4. นำกุ้งที่หมักจนได้ที่เสียบด้วยไม้ปลายแหลม จากนั้นย่างบนเตาไฟ (ขณะย่างให้พรมด้วยหางกะทิ) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มและอาจาด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงมัสมั่น และน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยตวง ผัดจนน้ำพริกสุกหอม
2. เติมหัวกะทิที่เหลือ และหางกะทิ คนพอเข้ากันปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนถั่วนุ่ม และน้ำมีลักษณะข้นยกลงพักให้เย็นสนิท จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมอาจาด |
|
น้ำส้มสายชู |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
|
แตงกวาหั่นชิ้นบาง |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแว่น |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
- ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวให้ส่วนผสมข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชีฟ้า ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ