แกงไทยรสเด็ดเผ็ดร้อนจากภาคใต้ กับแกงเหลือง ที่นำน้ำพริกแกงเหลืองสวย จากขมิ้น มาต้มกับปลาทรายแดง ปรุงรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน พอดีแล้ว เมนูจานอร่อยที่หอมสมุนไพรจากน้ำพริกแกงเหลืองแถมยังย่อยง่ายอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
ปลาทรายแดง (ขนาดกลาง 3 ตัว) |
300 กรัม |
หน่อไม้ดองเปรี้ยว (ล้างให้สะอาดบีบน้ำออก) |
400 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง |
|
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ |
30 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ต้น |
กระเทียมไทย |
30 กลีบ |
ขมิ้นสด (หั่นท่อนยาว 2 เซนติเมตร) |
1 ท่อน |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงเหลืองโดยโขลกพริกขี้หนูและเกลือป่นให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกให้เนียนเข้ากันดี พักเอาไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองที่เตรียมไว้ คนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาทรายแดงต้มให้สุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาวให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4. ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟขณะร้อน