ไก่กอและเนื้อนุ่ม รับประทานกับข้าวหุงกะทิ หอมมันร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ สามารถทำกินเองที่บ้านสะดวก โดยไม่ต้องออกไปหาซื้อกินข้างนอกให้ไกล
ส่วนผสม |
|
ข้าวสาร |
1 ถ้วยตวง |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ผิวเลมอนขูด |
1 ลูก |
น้ำเลมอน |
1 ช้อนชา |
ผักชีสับละเอียด |
4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ และพริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำเปล่า น้ำเลมอน ผิวเลมอน ผักชีเกลือป่น และพริกไทยป่นให้เข้ากัน
2. นำข้าวสารใส่ในหม้อหุงข้าว เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป ปิดฝา หุงข้าวจนสุก
3. ตักข้าวที่สุกแล้วใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไก่กอและ
ส่วนผสมไก่กอและ |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกออกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
3 ชิ้น |
ขมิ้นสดปอกเปลือกซอยหยาบ |
30 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
30 กรัม |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกขมิ้นและกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะใส่สะโพกไก่ เติมหัวกะทิ เกลือป่น เคล้าพอเข้ากันหมักไว้ประมาณ 30 – 60 นาที
2. นำไก่ที่หมักจนได้ที่ลงกริลล์ในกระทะ ขณะกริลล์ทาด้วยส่วนผสมสำหรับทาไก่จนทั่ว กริลล์ต่อจนสุกทั้ง 2 ด้าน
ส่วนผสมสำหรับทาไก่ |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
50 กรัม |
ขิงซอย |
30 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง และขิงเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดจนสุกหอม เติมกะทิรอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาเคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้