ซี่โครงหมูต้มขมิ้น

maeban 20 ก.ค. 2559 13:20 น.
ถูกใจ
1    16,089    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หน้าตาอาหารคล้ายๆ กับต้มยำแต่ใส่ขมิ้น น้ำจึงออกสีเหลือง เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นสมุนไพร ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่กินเนื้อหมู สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ ข้อไก่ แทนได้ ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันจ้า
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น 570 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
ขมิ้นสดบุบพอแตก 3 แว่น
พริกสดสีแดงบุบพอแตก 9 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ซี่โครงหมู เกลือป่น ลงต้มพอเดือด ช้อนฟองออก
2.ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง และขมิ้น ลงต้มพอเดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่พริกสด ใบมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว