FOLLOW
@XWU2077F
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
หนังสือ
Maeban Club
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
FOLLOW
หน้าแรก
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
MENU
แม่บ้าน
M
arket
ทั้งหมด
หนังสือ
แม่บ้าน
M
arket
หมวดอาชีพ
หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ
หมวดอาหารนานาชาติ
หมวดอาหารนานาชาติ (หนังสือแปล)
หมวดเครื่องดื่ม
หมวดเครื่องดื่ม (หนังสือแปล)
หมวดอาหารไทย
หมวดขนมไทย
หมวดเบเกอรี่
หมวดเบเกอรี่ (หนังสือแปล)
หมวดอาหารว่าง
หมวดงานถักโครเชต์
หมวดงานถักโครเชต์ (หนังสือแปล)
หมวดงานถักนิตติ้ง
หมวดงานถักโครเชต์ - นิตติ้ง (หนังสือแปล)
หมวดงานผ้า (หนังสือแปล)
หมวดงานกระดาษ (หนังสือแปล)
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป (หนังสือแปล)
หมวดงานปัก
หมวดงานปัก (หนังสือแปล)
หมวดนิยายแปล
หมวดเกษตร
ดูทั้งหมด
Maeban Club
แม่บ้าน
M
arket
มกราคม
กุมภาพันธ์
มีนาคม
เมษายน
พฤษภาคม
มิถุนายน
กรกฎาคม
สิงหาคม
กันยายน
ตุลาคม
พฤศจิกายน
ธันวาคม
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
ติดต่อเรา
ร่วมงานกับเรา
นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
แจ้งการชำระเงิน
FACEBOOK
INSTAGRAM
TWITTER
YOUTUBE
GOOGLE PLUS
บทความแนะนำ
มัดรวมเรื่องราวเด็ดๆ ไว้ในโพสต์เดียว อ่านจบแล้วแชร์ได้เลย
แท็ก " ข้าวเหนียว "
มูนข้าวเหนียวอย่างไรให้ถูกใจ
เมืองไทยขึ้นชื่อว่ามีผลไม้อร่อยและมีให้กินตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้คนไทยจึงได้นำผลไม้มาทำอาหารหลากหลายชนิดทั้งคาวและหวาน โดยส่วนมากมักจะเป็นวัตถุดิบในเมนูขนมไทย หนึ่งในเมนูยอดฮิตก็คือ ข้าวเหนียวมูน ที่นำมากินกับผลไม้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน หรือจะเป็นหน้าต่าง ๆ เช่น สังขยา หน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง เป็นของหวานที่ทั้งคนไทยและต่างชาติต่างก็ชื่นชอบ
8
5,704
-4
0
"ขนมไทย" ถูกปาก ถูกใจ อร่อย หวาน มัน
พอจะจำคร่าว ๆ ได้ว่าช่วงใกล้สิ้นปีปีที่แล้วผมได้รวบรวมสูตรอาหารพวก เมนูยำ เมนูน้ำจิ้ม ตรีมปาร์ตี้ต่าง ๆ นานา และเพื่อน ๆ ก็ต่างให้ความสนใจกันเป็นอย่างดี ว่าแต่เผลอแปปเดียวนี่ก็จะสิ้นปีกันอีกแล้ว
84
34,187
-4
0
6 เมนูขนมไทย หวานหอมอร่อย
ขนมไทยเป็นขนมประจำชาติของไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ที่ต้องใช้ความประณีตในการทำให้ออกมาสวยงามและดูน่าหลงใหล แล้วยังมีรสชาติหวานอร่อยอีกด้วย
136
112,791
-4
0
8 สูตรเบเกอรี่ไม่พึ่งเตาอบ
หลายคนอาจไม่รู้ว่าการทำเบเกอรี่ไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบเสมอไป ครั้งนี้เรานำเบเกอรี่ 8 ขนิดที่ไม่ต้องพึ่งเตาอบมาแนะนำให้รู้จักกัน
88
21,475
-3
0
6 เมนูจากทุเรียน
ทุเรียน เป็นผลไม้ที่ได้รับขนานนามว่า ราชาแห่งผลไม้ และมีกลิ่นที่เฉพาะตัว เนื้อมีรสชาติหวานมัน กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งเส้นใยของทุเรียนช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น
92
55,544
-4
0
10 เมนูอาหารไทยครบทุกภาค
อาหารไทยมีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ ความหลากหลายของอาหารที่ถูกแยกออกตามภาคต่าง ทั้ง 4 ภาค ซึ่งมีทั้งความเหมือนและแตกต่างกันแฝงไว้อยู่มากมาย โดยเกิดจากแหล่งการหาวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์ไม่เหมือนกัน เช่น แหล่งน้ำที่หาปลา พื้นดินที่ใช้ปลูกพืชผัก ดังนั้นวัตถุดิบที่ถูกน้ำมาปรุงอาหารจึงทำให้เกิดรูปลักษณ์ที่แตกต่าง รวมทั้งความแตกต่างในการปรุงรสชาติด้วยเช่นกัน
114
162,699
-4
0
Japanese Style Bakery
ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นผู้ตามที่สามารถนำอาหารและขนมมาดัดแปลงได้ดี โดยเฉพาะในเรื่องของเบเกอรี่ที่นำเอาของต้นแบบจากฝรั่งเศส ซึ่งเฟื่องฟูมากในการทำเบเกอรี่ มาประยุกต์ปรับเปลี่ยนรสชาติ ด้วยการนำวัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่นมาใช้ในการปรุงด้วยความใส่ใจและละเมียดละไม คล้ายคลึงกับอุปนิสัยของคนญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มลูกเล่นน่ารักๆ ใส่เข้าไปในขนม ทำให้เกิดเป็นเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น
69
26,296
-3
0
เมนูผักพื้นบ้านหน้าฝน
ฤดูฝนเป็นฤดูที่มีผักพื้นบ้านขึ้นเยอะมาก ก็ใช่ว่าในฤดูอื่นๆ จะไม่มีผักพื้นบ้านให้ได้เลือกมาทำอาหารหรอก แต่ด้วยความที่ฤดูฝนเป็นฤดูที่ชุ่มฉ่ำ จึงทำให้มีผักแบบบ้านๆ ขึ้นอยู่ตามริมรั้ว ริมคลอง หรือตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารอันโอชะของคนไทยได้อย่างหลากหลายแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน วิตามินC ต่างๆ วิตามิน E ฯลฯ
90
100,672
-3
0
10 ของหวานไทยรูปแบบใหม่
ของหวานไทยเป็นของหวานที่มีประวัติความเป็นมายาวนานหลายร้อยปี ด้วยความพิถีพิถัน รสชาติเป็นเอกลักษณ์ในการ ทำให้ขนมไทยเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก แต่ปัจจุบันขนมไทยถูกเปลี่ยนไปตามยุคสมัยที่เจริญขึ้น จึงมีการนำวัตถุดิบและรูปแบบการทำอาหารจากต่างประเทศเข้ามาผสมผสานกับการทำขนมไทยมากขึ้น ทางทีมงานจึงเอาใจคุณด้วยการนำเสนอสูตรของหวานไทยที่นำมาประยุกต์ให้เป็นเมนูใหม่เอาใจผู้อ่าน เผื่อจะได้เป็นไอเดียดีๆ ให้ได้ลองไปทำกัน
100
46,775
-2
0
ไก่ย่างข้าวเบือ
มาลิ้มลองความอร่อยของอาหารประจำท้องถิ่น จาก จ.เพชรบูรณ์ อย่างไก่ย่างข้าวเบือ กันเถอะ เพียงนำนำเนื้อไก่พื้นบ้าน ย่างพอสุก แล้วนำข้าวเบือที่โขลกพอละเอียดแล้วมาทาพอกเนื้อไก่อีกครั้งก่อนนำไปย่างอีกรอบจนสุก จะได้รสเผ็ด เค็มนิด ๆ และยังมีกลิ่นหอมจากเครื่องแกงอีกด้วย บอกได้เลยว่าเลิศมากเลยจ้า
35
15,032
2
0
ลาบข้าวเหนียวปิ้ง
ใครชอบกินลาบ อาหารจากภาคอีสานรสเด็ดบ้างคะ ปกติลาบต้องกินคู่กับข้าวเหนียวใช่ไหมล่ะ มาครั้งนี้เราก็นำ 2 เมนูนี้มาผสานรวมกัน จนกลายเป็น ลาบข้าวเหนียวปิ้ง อร่อยๆ ที่นำลาบ วางบนใบตอง ตามด้วยข้าวเหนียว แล้วนำไปปิ้งจนสุกหอมกรุ่นชวนน้ำลายสอมาก แค่กินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยมากจนต้องขอเพิ่มอีกชิ้นเลยทีเดียว
19
4,896
1
0
ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ฮาโหลวันหยุด...วันนี้แม่บ้านจะพาเข้าสู่โหมดขนมหวานแบบไทย ๆ และสูตรดั้งเดิมของขนมไทยนั้นจะมีส่วนผสมคือ แป้ง น้ำตาล กะทิ เท่านั้น และวันสบาย ๆ แบบนี้จึงจะขอนำเสนอสูตรของหวานทานแก้เครียดอาจจะกว้างไปถ้าพูดว่าของหวานขอระบุชื่อเลยละกันนั่นก็คือ ข้าวเหนียวเปียกลำไย ข้าวนิ่มเม็ดใสผสมผสานด้วยความหวานของลำไยราดหน้าด้วยกะทิหอมมัน กลมกล่อมละมุน นอกจากจะอร่อยแล้วการทานของหวานยังช่วยให้เราฟื้นจากความเครียดได้อีกด้วยนะจ๊ะขอบอก
23
22,922
1
0
มินิโดนัทถั่วแดงผลไม้รวม
ของหวานเก๋ๆ แสนน่ารัก กับโดนัทไส้ถั่วแดงจิ๋วขนาดเล็กอบจนสุกเหลืองหอม จัดเรียงในแก้วสลับกับผลไม้สด รสหวานอมเปรี้ยวอย่างสวยงาม แล้วราดน้ำเชื่อม ข้นๆ ลงไปนะ แค่นี้ก็สวยงามฟรุ้งฟริ้งแล้วล่ะค่ะ แถมรสชาติยังอร่อยสุดๆเลยนะ
16
6,147
1
0
ข้าวทอดแกงเขียวหวานกุ้ง
เมนูอาหารไทยสุดรังสรรค์ ที่นำข้าวสวย ผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวลสวย ให้รสชาติหวานผสมเผ็ดจนเข้ากันดีแล้ว นำไปปั้นเป็นก้อนกลมห่อทับตัวกุ้ง และทอดจนสุกเหลืองกรอบ แค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบของข้าวที่เข้ากับรสเข้มข้นของน้ำพริกแกงได้อย่างลงตัว ฟินสุดๆ เลยค่ะ
16
7,050
1
0
ข้าวเหนียวมูนชาร์โคล
เมนูของหวานเลิศรสของไทย กับข้าวเหนียวมูน รสชาติหวานกลมกล่อม เจือด้วยรสเค็มน้อย ๆ มาผสมผสานกับชาร์โคล ซึ่งเป็นถ่านที่ได้จากพืชชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นข้าวเหนียวเป็นสีดำ หอมๆ รับประทานกับมะม่วงสุก รสหวาน วิปปิ้งครีม และไอศกรีมกะทิ รสหวานมัน แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
23
15,116
1
0
ข้าวทอดต้มยำกุ้ง
เมนูอาหารไทยสุดรังสรรค์ ที่นำข้าวสวยผัดกับส่วนผสมต้มยำกุ้งรสเด็ด จนสุกหอมกรุ่น นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ คลุกกับเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดจนกรุบกรอบ จะรับประทานเป็นกับข้าวหรืออาหารว่างก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
33
15,372
2
0
ข้าวจี่เบอร์เกอร์ สลัดดอรี่ทอด
เมนูฟิวชั่นสุดรังสรรค์ ที่นำข้าวจี่ เป็นขนมโบราณของคนอีสาน มาทำเป็นเบอร์เกอร์ เพื่อให้ดูทันสมัยมากขึ้น โดยนำข้าวจี่อัดใส่พิมพ์แล้วชุบไข่ไก่ย่างให้สุกเหลือง วางด้านบนด้วยปลาดอร์ลี่ทอดกรอบ เสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับน้ำซอสรสเข้มข้นและน้ำสลัดรสกลมกล่อม รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
20
11,459
2
0
ข้าวโพดนึ่งทรงเครื่อง
อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่าย ๆ กับข้าวโพดอ่อน ห่อด้วยข้าวเหนียวสีเขียวสวย ที่เคล้ากับส่วนผสมเลิศรสต่าง ๆ จนอร่อย แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ รสเปรี้ยว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่ผสมผสานความอร่อยได้อย่างลงตัวเลยทีเดียวค่ะ
19
8,722
1
0
แกงอ่อมไก่ใส่วุ้นเส้นผักหวาน
แกงไทยรสเด็ดจากแดนอีสาน กับแกงอ่อม ใส่สะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำ ต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงรสแซ่บ ใส่วุ้นเส้น สีใสนุ่ม ผักหวาน และผักพื้นบ้านหลายชนิด ที่ช่วยสร้างความอร่อย จนได้เป็นน้ำแกงรสเข้มข้น หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่มีประโยชน์มากอีกด้วยนะคะ
23
18,916
1
0
แกงอ่อมขาไก่
แกงไทยจากแดนอีสาน กับแกงอ่อม ที่ครั้งนี้เรานำตีนไก่ มาผสานกับรสชาติอีสาน ที่ใช้สมุนไพรนานาชนิด ทั้งตะไคร้ หอมแดง พริกสด มะเขือเปราะ ผักชีลาว มาต้มกันทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางสารอาหารสูงแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
27
37,811
1
0
มะปรางคาบแก้ว
ของหวานอาหารว่างแบบไทย ๆ ที่นำเอามะปรางรสเปรี้ยวอมหวาน มาผสานให้เข้ากับรสหวานฉ่ำของข้าวเหนียวมูนได้เป็นอย่างดี ปิดท้ายด้วยการราดน้ำกะทิรสเค็ม เพื่อช่วยตัดรสเลี่ยน
18
10,974
1
0
ลาบปลาทูน่า
ใคร ๆ ก็ชอบลาบ ไม่ควรพลาดกับ ปลาทูน่าในน้ำเกลือ ที่มีโปรตีนโอเมก้า3สูง แคลอรีต่ำ ช่วยบำรุงเซลล์สมอง และเสริมสร้างระบบความจำ เคล้าด้วยส่วนผสมลาบ รสชาติแซ่บ เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อมกำลังดี เสิร์ฟพร้อมผักสด และข้าวเหนียว อร่อยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
28
31,464
1
0
ข้าวเหนียวดำเปียกเผือก
ขนมไทยหวานหอมละมุน กับ ข้าวเหนียวดำ เหนียวนุ่ม ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แล้วยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ใส่เผือกต้ม แล้วราดด้วยน้ำกะทิ หวานหอม น่าลิ้มลองสุด ๆ ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์มากมายขนาดนี้ แล้วจะพลาดได้อย่างไรค่ะ
52
83,703
1
1
ข้าวโพดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน
เมนูขนมไทยหอม ๆ จากภูมิปัญญาของไทย กับข้าวเหนียวมูน ขนมไทยของภาคกลาง ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนหวานมัน ได้รสชาติแบบไทยแท้จริง ๆ
31
45,935
1
0
เต้าหู้ไข่น้ำตก
เมนูสุขภาพแบบไทย ๆ ที่ใช้เต้าหู้ แหล่งโปรตีนหาง่าย ที่ ทำมาจากถั่วเหลือง ซึ่งช่วยลดไขมันและป้องกันมะเร็ง นำมาทอดจนสุกเหลือง เคล้าเครื่องปรุงลาบรสเด็ดแซ่บแบบไทย ๆ ที่สามารถรับประทานได้ทุกวัยเลยทีเดียว
31
64,099
1
0
ขนมแตงไทย
ขนมพื้นบ้าน มีวิธีทำคล้ายขนมกล้วย แต่จะเปลี่ยนจากกล้วยเป็นแตงไทย เนื้อขนมสีเหลืองนุ่ม โรยด้วยมะพร้าวขูดคลุกเกลือ มีกลิ่นหอมหวานจากแตงไทย
39
69,390
1
0
ขนมต้มแดง
ขนมโบราณเก่าแก่อย่างขนมต้มแดง ในสมัยโบราณนิยมใช้ในงานพิธีบวงสวง ตั้งคู่กับขนมต้มขาว ปัจจุบันขนมต้มแดงหาทานได้ยาก ตามท้องตลาดทั่วไปนิยมทำขนมต้มขาวมากกว่า วันนี้เราจึงมีวิธีทำขนมต้มแดงง่ายๆ กินภายในบ้าน
39
35,808
1
0
ขนมสอดไส้
ขนมสอดไส้หรือใส่ไส้ เป็นเมนูขนมไทยแสนอร่อย มีขายตามท้องตลาดทั่วไปแต่ปัจจุบันน้อยเจ้าที่จะทำได้ถูกปาก วันนี้จึงขอแนะนำสูตรทำขนมสอดไส้ง่ายๆ ทำกินเองได้ภายในบ้าน
41
59,479
2
1
ข้าวทอดห่อสาหร่าย
ข้าวทอดห่อสาหร่าย เป็นเมนูสไตล์ญี่ปุ่น ซูชิ แต่นำไปทอดให้เหลืองกรอบน่ารับประทานมาก กรอบสาหร่ายข้างนอก นุ่มข้าวข้างใน เสิร์ฟพร้อม มายองเนสผสมวาซาบิ ลองทำกันดูค่ะ เอาใจสาวกซูชิสุด ๆ
17
24,264
1
0
ข้าวมันเนื้อย่างนมสด
ข้าวมันเนื้อย่างนมสด เมนูคุ้นเคยของอิสลาม แต่ไม่ใช่ไก่ ดัดแปลงมาเป็นเนื้อวัวแทน เนื้อวัวนุ่ม ๆ หมักด้วยนมสด จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว แซ่บ ๆ อาจจะติดใจเนื้อวัวมากกว่าเนื้อไก่ ก็เป็นได้
23
11,005
1
0
ข้าวทอดธัญพืช
เมนูสุดรังสรรค์ ที่ครีเอทข้าวผัดในรูปแบบใหม่ โดยนำข้าวมาผัดกับธัญพืชจนสุกหอม แล้วนำมาปั่นเป็นก้อนกลมเล็ก ชุบไข่และเกล็ดขนมปังเล็กน้อย ทอดจนกรอบสุกเหลืองดูน่ารับประทานสุด ๆ เลยค่ะ
21
29,211
1
0
ข้าวทอดกะหรี่ไก่
ข้าวทอดกะหรี่ไก่ เป็นเมนูที่นำไปสู่กะหรี่พัฟ แต่ใส่ข้าวเข้าไปด้วย ก็อร่อยไปอีกแบบ มีความหอมของผงกะกรี่ที่อยู่ในตัวไส้ของข้าวทอด ทำง่ายแถมอร่อย สาวกที่ชอบแกงกะหรี่ หรือเมนูอะไรที่มีส่วนผสมของผงกะหรี่ ห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาด ลองทำกินกันดูนะค่ะ
18
6,269
2
0
ข้าวทอดไส้แฮมชีส
ข้าวทอดไส้แฮมชีส ทำง่ายมากก วัตถุดิบน้อย แถมอิ่มอร่อย แฮม ชีสเต็ม ๆ คำ มีความเป็นญี่ปุ่น กินกับซอสมะเขือเทศ อร่อยสุด ๆ
23
39,060
2
0
ลูกชิ้นงา
ใครที่เบื่อลูกชิ้นแบบเดิม ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหมู แม่บ้านจะเปลี่ยนความจำเจให้เป็นเรื่องสนุกโดยนำ งาดำ ที่มีประโยชน์มาก จนได้รับการขนาดนามว่า ราชินีแห่งพืชน้ำมัน ราชันแห่งธัญพืช ลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหวาน ๆ เข้ากันอย่างลงตัวสุด
20
20,868
1
0
น้ำพริกหนุ่ม
น้ำพริกหนุ่ม สูตรอาหาร จานโปรด กินคู่กับ แคบหมู ข้าวเหนียวนึ่ง เสิร์ฟพร้อมผักสดและเครื่องเคียง เป็นอาหารเหนือรสเด็ดที่พลาดไม่ได้
18
6,566
1
0
เค้กหน้าข้าวเหนียวทุเรียน
ขนมเค้กเนื้อสปองจ์ นุ่ม และชุ่มฉ่ำ ตามสไตล์ขนมหวานของฝรั่ง ที่ถูกนำประยุกต์กับราชาผลไม้ไทยอย่างทุเรียน พร้อมสอดไส้ด้วยข้าวเหนียวมูนและวิปปิ้งครีมเพิ่มรสชาติหวานมันพอดีคำ สุดกลมกล่อม เชื่อว่าใครที่ได้เห็นก็ต้องอยากเข้าไปลิ้มลองแน่ ๆ
41
35,185
1
0
ไอศกรีมโมจิวาฟเฟิล (Mochi Waffles With Ice Cream)
โมจิ ขนมหวานจากประเทศญี่ปุ่น นำมาอบด้วยเครื่องทำวาฟเฟิล ได้แป้งที่กรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับไอศกรีมรสช็อกโกแลต ราดด้วยซอสคาราเมลหอมหวาน อร่อยจนต้องขอต่ออีกชิ้น
17
8,244
1
10
ขนมโคกะทิไส้ข้าวเม่า
ขนมโคกะทิไส้ข้าวเม้า(Byแม่มีนญา) ส่วนผสม -แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ถต.
30
74,554
1
0
ข้าวมันปิ้งไส้มันม่วง
ข้าวมันปิ้งไส้มันม่วง(byแม่มีนญา)
35
96,832
3
0
เครปใบเตยข้าวเหนียวมะม่วง
เครปใบเตยข้าวเหนียวมะม่วง ส่วนผสม -เครปใบเตย 3-4 แผ่น -มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1/2 ลูก -ซอสนมสดหรือน้ำกะทิ วิธีทำ นำแป้งเครปมาวางบนเสื่อม้วนแล้วใส่ข้าวเหนียวมูนลงไป ตัดมะม่วงให้เป็นแท่งวางลงบนข้าวเหนียวแล้วม้วน ม้วนเสร็จตัดเป็นชิ้น ราดด้วยซอสนมสดหรือนำ้กะทิ
30
49,740
2
0
ข้าวเหนียวมูนหน้าวุ้นผลไม้
ขนมไทยวันนี้เป็นอีกเมนูสวยงามเก๋ไก๋ โดยเราใช้มูนข้าวเหนียวเป็นสีต่างๆ เช่น ข้าวเหนียวขาวใส่น้ำใบเตยเป็นสีเขียว ข้าวเหนียวขาวแช่น้ำขมิ้นเป็นสีเหลือง และข้าวเหนียวดำ แล้วนำมาอัดข้าวเหนียวใส่พิมพ์สวยๆ หรือพิมพ์ที่ชอบให้แน่น ทำให้หมดแล้ววางใส่ภาชนะไว้ให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว ต่อจากนั้นผสมวุ้นให้ได้ที่แล้วหยอดวุ้นบางๆ ให้ทั่วข้าวเหนียวที่ทำไว้ หยอดขณะวุ้น รอให้เซ็ตตัวสักครู่ ปิดท้าด้วยการวางผลไม้ต่างๆ ลงไป
35
45,696
1
0
ปีกไก่อบน้ำพริกแมงดา
น้ำพริกถือเป็นเครื่องจิ้มที่ขาดไม่ได้ของคนไทย ส่วนมากเรานำมารับประทานคู่กับผักสด แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาพลิกแพลงให้เป็นเมนูใหม่ โดยการนำ น้ำพริกแมงดามาหมักกับปีกไก่ แล้วนำไปอบได้เป็นปีกไก่รสจัดจ้านที่มีกลิ่นหอมของแมงดาอ่อนๆ รับประทานกับข้าวเหนียวอร่อยดีมากเลยค่ะ แล้วยังได้รสจัดจ้านตามแบบฉบับของไทยโดยแท้อีกด้วย
18
28,983
1
0
ข้าวต้มคลุกมะพร้าว
"ข้าวต้มคลุกมะพร้าว" ขนมไทยสุดคลาสสิคที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้น ยิ่งคลุกกับมะพร้าวเล็กน้อยยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีก หากเพื่อน ๆ อยากลองทำก็ทำตามได้เลยไม่ยากอย่างที่คิดจ้า
42
112,309
1
0
ไก่คั่วน้ำพริกปลาร้า
เป็นการดัดแปลงจากเมนูอีสานที่เขารับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เนื้ออกไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ คั่วจนแห้งแล้วจึงนำมาผัดรวมกับน้ำพริกปลาร้ารสเค็มหน่อย รับประทานพร้อมกับข้าวจี่แบบคนอีสานก็อร่อย หรือจะรับประทานกับข้าวสวยก็ได้เช่นกัน
19
9,290
1
0
ซูชิข้าวเหนียวหมูแดง หมูกรอบ
เมนูไอเดียเก๋ๆ ที่นำเอาอาหารญี่ปุ่นมาจับรวมกับอาหารไทยสไตล์จีน ซึ่งโดยปกติคนไทยนิยมรับประทานข้าวหมูแดง หมูกรอบ กันเป็นหลักอยู่แล้ว ครั้งนี้แม่บ้านจึงจัดทำเป็นคำๆ เพื่อให้รับประทานได้ง่าย แล้วยังสามารถนำไปรับประทานนอกบ้านได้แบบไม่อายใครอีกด้วย
22
26,566
1
0
เบอร์เกอร์ข้าวไข่เจียวซอสต้มยำ
ข้าวสวยหุงสุกกลิ่นหอมประกบกุ้งตัวใหญ่กับไข่เจียว ราดซอสต้มยำรสแซ่บคำโต จัดจ้านถูกปาก จัดเสิร์ฟทีไรความอิ่มหนำสำราญก็มาเยือนได้ไม่ยาก
25
31,867
1
0
ข้าวเหนียวมะม่วง
มะม่วงเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ซึ่งในประเทศไทยก็มีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่นำมาทำเป็นเมนูข้าวเหนียวมะม่วงนี้ ต้องเป็นมะม่วงสุกสีเหลืองสวย รับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูน ราดด้วยน้ำกะทิ รสชาติออกหวานมัน กลายเป็นของหวานมื้อสำคัญของคนไทยทุกเพศทุกวัย
51
100,042
2
0
ไก่กะเหรี่ยงติดดอย
เป็นเมนูรับประทานเล่นๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสเผ็ด ไก่ย่างกับเครื่องเครากลิ่นหอม รสชาติอมเผ็ด รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มรสหวานอ่อนๆ และข้าวเหนียวร้อนๆ
146
304,177
2
0
แกงหน่อไม้ผักริมรั้ว
เมื่อฝนพรำก็ทำให้นึกถึง "แกงหน่อไม้ผักริมรั้ว" ที่ใส่ผักนานาชนิดทั้ง ดอกแค ดอกโสน ยอดชะอม ผักหวาน เสิร์ฟร้อน ๆ คู่กับข้าวสวย แค่เกริ่นมาก็อยากจะลองชิมกันแล้วใช่ไหม งั้น ! เย็นนี้เตรียมของทำตามแม่บ้านกันเลยดีกว่าเน้าะ
25
39,032
1
0
วุ้นข้าวเหนียวมูนหน้าผลไม้
เมนูขนมหวานสีสันชวนรับประทาน ใครเห็นก็ยากที่จะห้ามใจไหว
17
11,592
1
1
ซุปขนุนอ่อน
ซุปบักหมี่ หรือ ซุปขนุนอ่อน สูตรอาหารพื้นเมืองที่หลายคนโปรดปราน
54
83,734
1
1
ข้าวต้มน้ำวุ้นใส่เผือกกวน
เผือกเป็นพืชหัวที่มีประโยชน์มากมาย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกลาง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร ช่วยบำรุงสุขภาพทั้งยังให้พลังงานมากด้วย มีรสหวานอมเผ็ดเล็กน้อย คราวนี้เลยนำเผือกมากวนทำเป็นไส้ขนม กับเมนู ข้าวต้มน้ำวุ้นไส้เผือก
31
52,626
1
0
ข้าวเม่าเคลือบช็อกโกแลต
ข้าวเม่าทอด เป็นขนมไทยถูกหลงลืม ซึ่งเราสามารถนำมาดัดแปลงให้ทันสมัยได้ ด้วยการนำมาชุบกับช็อกโกแลต กลายเป็นของรับประทานเล่นในยามบ่ายของวัน แต่ขั้นตอนการทำกระฉีกนั้นให้เบามือในเรื่องของน้ำตาลลงไปสักหน่อย เพราะถ้าทำกระฉีกรสหวานเหมือนอย่างเคย เวลานำมาเคลือบกับช็อกโกแลตจะทำให้หวานเลี่ยนไม่อร่อย และให้ลองหั่นกล้วยไข่เป็นชิ้นเล็กๆ สัก 2-3 ชิ้นต่อลูก เวลาห่อด้วยกระฉีกจะได้เป็นคำเล็ก ๆ น่ารับประทานดีค่ะ...
25
13,982
1
0
เกล็ดหิมะข้าวเหนียวถั่วดำ
เมนูขนมหวานไทยนำมาประยุกต์ให้ทันสมัย ด้วยการนำมาปั่นเหมือนสมูทตี้ ให้ความอร่อยแปลกใหม่ที่น่าลอง
17
25,692
1
0
หมูคลุกลาบ
เมนูนี้เป็นเมนูดัดแปลงจากลาบหมู เผ็ดแซ่บกำลังพอดี เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยเหาะเลยจ้า
22
11,701
1
0
ข้าวเหนียวมูนคัสตาร์ด
ข้าวเหนียวมูนสีเขียวอ่อนหอมกลิ่นใบเตย ท็อปด้านบนด้วยคัสตาร์ดแบบสด รสชาติคล้ายกับสังขยาของไทยโรยด้วยพิสตาชิโอ และอัลมอนด์อบ ช่วยสร้างรสสัมผัสที่แตกต่าง
24
10,410
1
0
เข้าสู่ระบบ
อีเมล / ชื่อเข้าระบบ
*
รหัสผ่าน
*
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
|
เข้าสู่ระบบด้วยเฟสบุ๊ค