เป็นการดัดแปลงจากเมนูอีสานที่เขารับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว เนื้ออกไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ คั่วจนแห้งแล้วจึงนำมาผัดรวมกับน้ำพริกปลาร้ารสเค็มหน่อย รับประทานพร้อมกับข้าวจี่แบบคนอีสานก็อร่อย หรือจะรับประทานกับข้าวสวยก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
500 กรัม |
เนื้อปลาร้าสับ |
1/3 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
50 กรัม |
กระเทียมซอย |
20 กรัม |
ข่าหั่นละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย (1) |
10 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย (2) |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับต้มไก่ |
|
น้ำมันพืช |
|
ข้าวจี่ |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำอกไก่ลงต้มจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ฉีกอกไก่เป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม ข่า และตะไคร้ (1) ให้ละเอียด ใส่ปลาร้าสับ คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกป่น และน้ำตาลปี๊บ ผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี และแห้ง ตักขึ้นพักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่ฉีกไว้ลงคั่วพอเหลือง ใส่น้ำพริกปลาร้าที่ผัดไว้ในข้อที่ 4 ลงผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
6. โรยตะไคร้ (2) และใบมะกรูด ผัดต่อเข้ากัน ยกลงพักไว้
7. ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่ลงบนข้าวจี่ โรยผักชี ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมข้าวจี่ |
|
ข้าวเหนียว |
500 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย |
|
สารส้ม |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาขัดกับสารส้มพอทั่ว ล้างให้สะอาด พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้ให้อุ่น
3. นำข้าวเหนียวที่ได้อัดใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม ขนาดตามต้องการ ให้แน่นและเคาะออกจากพิมพ์ จากนั้นนำขึ้นปิ้ง บนเตาพอเหลืองกลับอีกด้าน ปิ้งต่อพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน
4. ตีไข่ไก่พอเข้ากันดี นำข้าวเหนียว ลงชุบพอทั่ว โรยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วปิ้งต่อบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้าน จัดเสิร์ฟ พร้อมไก่คั่วน้ำพริกปลาร้า