เผือกเป็นพืชหัวที่มีประโยชน์มากมาย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกลาง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร ช่วยบำรุงสุขภาพทั้งยังให้พลังงานมากด้วย มีรสหวานอมเผ็ดเล็กน้อย คราวนี้เลยนำเผือกมากวนทำเป็นไส้ขนม กับเมนู ข้าวต้มน้ำวุ้นไส้เผือก
เผือก เป็นพืชหัวที่มีประโยชน์มากมาย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกลาง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร ช่วยบำรุงสุขภาพทั้งยังให้พลังงานมากด้วย มีรสหวานอมเผ็ดเล็กน้อย คราวนี้เลยนำเผือกมากวนทำเป็นไส้ขนม กับเมนู
ข้าวต้มน้ำวุ้นไส้เผือก ที่ได้เผือกกวนมาช่วยเพิ่มความหวานของข้าวต้ม จุดสำคัญอีกอย่างคือตอนที่แช่ข้าวเหนียวควรใส่ใบเตยลงไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความหอมให้กับข้าวเหนียว ใครจะรับประทานก็ตักข้าวต้ม ใส่น้ำเชื่อม แล้วโปะด้านบนด้วยน้ำแข็ง ของหวานเย็นฉ่ำที่แอบเทรกเผือกกวนลงไปด้วย อร่อยหนึบหนับไปอีกแบบ
ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
150 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด |
500 กรัม |
น้ำใบเตยสำหรับแช่ข้าวเหนียว |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
น้ำแข็งบดละเอียด |
|
ใบตองฉีกกว้างประมาณ |
1 1/2 นิ้ว |
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวล้างให้สะอาด เทใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำข้าวเหนียวแช่ลงในน้ำใบเตย ประมาณ 1 ชั่วโมง เทใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่เผือกนึ่ง น้ำตาลทราย และกะทิ ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนเผือกสุกร่อนไม่ติดกระทะ ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
3. พับใบตองให้เป็นทรงกรวย ตักข้าวเหนียวใส่ประมาณครึ่งหนึ่ง ใส่เผือกกวน แล้วตักข้าวเหนียวลงทับจนเต็มกรวย จากนั้นพับใบตองปิดแล้วพับให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ใช้ไม้กลัดใบตองให้แน่น
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่ห่อไว้ลงต้ม ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวเหนียวสุกเหนียวนุ่ม ตักขึ้น พักไว้ให้เย็นสนิท เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อม น้ำแข็งบดละเอียด
ส่วนผสมน้ำเชื่อม |
|
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
2 ใบ |
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใบเตยออกพักไว้ให้เย็นสนิท
Cooking Tips
- ถ้าต้องการข้าวเหนียวสีฟ้า ให้แช่ข้าวเหนียวกับน้ำดอกอัญชัน
- ถ้าต้องการข้าวเหนียวสีเหลือง ให้แช่ข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าที่ผสมกับสีเหลืองไว้