เมนูอาหารไทยสุดรังสรรค์ ที่นำข้าวสวยผัดกับส่วนผสมต้มยำกุ้งรสเด็ด จนสุกหอมกรุ่น นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ คลุกกับเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดจนกรุบกรอบ จะรับประทานเป็นกับข้าวหรืออาหารว่างก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวผสมข้าวสวยหุงสุก |
300 กรัม |
กุ้งสดหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
|
|
ส่วนผสมข้าวสวยผสมข้าวเหนียวหุงสุก |
|
ข้าวหอมมะลิ |
1 กิโลกรัม |
ข้าวเหนียว |
200 กรัม |
วิธีทำ
- ซาวข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำเปล่าเปิดสวิตช์หุงจนข้าวสุก
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
2. ใส่ข้าว ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ผัดพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
3. นำข้าวที่ผัดมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ คลุกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปัง
4. นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ