เมนูฟิวชั่นสุดรังสรรค์ ที่นำข้าวจี่ เป็นขนมโบราณของคนอีสาน มาทำเป็นเบอร์เกอร์ เพื่อให้ดูทันสมัยมากขึ้น โดยนำข้าวจี่อัดใส่พิมพ์แล้วชุบไข่ไก่ย่างให้สุกเหลือง วางด้านบนด้วยปลาดอร์ลี่ทอดกรอบ เสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับน้ำซอสรสเข้มข้นและน้ำสลัดรสกลมกล่อม รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวนึ่งสุก |
200 กรัม |
ปลาดอรี่ |
1 ชิ้น |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
มายองเนส |
6 ช้อนโต๊ะ |
ปาปริก้า |
1/2 ช้อนชา |
แตงกวาดองสับ |
2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พาร์สเลย์สับ |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ผักสลัด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
|
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 7 เซนติเมตร สำหรับกดข้าวเหนียว |
|
วิธีทำ
1. อัดข้าวเหนียวใส่พิมพ์ให้แน่น จากนั้นเคาะออกจากพิมพ์พักไว้
2. นำข้าวเหนียวที่กดพิมพ์ในข้อที่ 1 ขึ้นจี่บนกระทะ พอเหลือง
3. ชุบข้าวเหนียวลงในไข่ไก่พอทั่ว นำขึ้นย่างให้สุกเหลืองอีกครั้ง ปิดไฟพักไว้
4. นำปลาดอรี่คลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาดอรี่ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ผสมมายองเนส ปาปริก้า แตงกวาดอง หอมหัวใหญ่ พาร์สเลย์ เกลือป่น พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน วางแผ่นข้าวจี่ ปลาดอรี่ ผักสลัด ราดด้วยซอสที่ผสมไว้ นำแผ่นข้าวจี่อีกแผ่นประกบจัดเสิร์ฟ