ข้าวโพดน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน

maeban 21 พ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    45,938    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูขนมไทยหอม ๆ จากภูมิปัญญาของไทย กับข้าวเหนียวมูน ขนมไทยของภาคกลาง ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนหวานมัน ได้รสชาติแบบไทยแท้จริง ๆ
ส่วนผสม  
ข้าวโพดหวานฝานเม็ด         250 กรัม
มะพร้าวอ่อนลวกสุก 100 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ใบเตย     2-3 ใบ
ข้าวเหนียวมูน  

วิธีทำ
1. ต้มกะทิพอร้อน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย คนให้ละลายพอเดือด ใส่ข้าวโพด ต้มจนข้าวโพดสุกใส่มะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากัน ยกลง
2. ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ

 
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม
หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ใบเตย 2-3 ใบ
น้ำเปล่า  
สารส้ม  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวพอประมาณ ใช้สารส้มขัดเม็ดข้าวเหนียวให้ทั่ว ล้างให้สะอาด เติมน้ำเปล่าพอท่วม แช่ไว้ 2-3 ชั่วโมง
2. นำข้าวเหนียวใส่หวดหรือลังถึง ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟกลาง ครบ 15 นาที กลับด้านข้าวเหนียว แล้วนึ่งต่ออีก 15 นาที
3. ขณะที่นึ่งข้าวเหนียวให้ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตย คนให้ละลาย
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใส่ลงในภาชนะ ใส่ส่วนผสมน้ำกะทิในข้อที่ 3 คนให้เข้ากัน ปิดฝา พักให้ข้าวเหนียวระอุ และดูดน้ำกะทิประมาณ 20 นาที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว

ขนมหวานไทย

฿250฿175
ขายดี
แนะนำ