เมนูขนมไทยหอม ๆ จากภูมิปัญญาของไทย กับข้าวเหนียวมูน ขนมไทยของภาคกลาง ราดด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนหวานมัน ได้รสชาติแบบไทยแท้จริง ๆ
ส่วนผสม |
|
ข้าวโพดหวานฝานเม็ด |
250 กรัม |
มะพร้าวอ่อนลวกสุก |
100 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
ข้าวเหนียวมูน |
|
วิธีทำ
1. ต้มกะทิพอร้อน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย คนให้ละลายพอเดือด ใส่ข้าวโพด ต้มจนข้าวโพดสุกใส่มะพร้าวอ่อนคนให้เข้ากัน ยกลง
2. ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วย ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
250 กรัม |
หัวกะทิ |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
น้ำเปล่า |
|
สารส้ม |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวพอประมาณ ใช้สารส้มขัดเม็ดข้าวเหนียวให้ทั่ว ล้างให้สะอาด เติมน้ำเปล่าพอท่วม แช่ไว้ 2-3 ชั่วโมง
2. นำข้าวเหนียวใส่หวดหรือลังถึง ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟกลาง ครบ 15 นาที กลับด้านข้าวเหนียว แล้วนึ่งต่ออีก 15 นาที
3. ขณะที่นึ่งข้าวเหนียวให้ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตย คนให้ละลาย
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใส่ลงในภาชนะ ใส่ส่วนผสมน้ำกะทิในข้อที่ 3 คนให้เข้ากัน ปิดฝา พักให้ข้าวเหนียวระอุ และดูดน้ำกะทิประมาณ 20 นาที