อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่าย ๆ กับข้าวโพดอ่อน ห่อด้วยข้าวเหนียวสีเขียวสวย ที่เคล้ากับส่วนผสมเลิศรสต่าง ๆ จนอร่อย แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ รสเปรี้ยว เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่ผสมผสานความอร่อยได้อย่างลงตัวเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวโพดอ่อน |
12 ฝัก |
เนื้อหมูสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อนสั้น ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ก้านขึ้นฉ่ายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
ข้าวเหนียวแช่น้ำ (น้ำเปล่าผสมสีเขียวเล็กน้อย) |
1/4 ถ้วยตวง |
จิ๊กโฉ่ |
|
วิธีทำ
1. ล้างข้าวโพดอ่อนให้สะอาด พักไว้
2. ผสมเนื้อหมูสับ วุ้นเส้น แคร์รอต ก้านขึ้นฉ่ายให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น ผสมรวมกันนวดจนส่วนผสมเหนียว
3. นำส่วนผสมที่ได้ ห่อโคนข้าวโพดคลุกข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้เรียงใส่จาน นึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลางประมาณ 15 นาทีหรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่