ข้าวเหนียวมะม่วง

maeban 19 พ.ย. 2559 11:00 น.
ถูกใจ
2    100,042    0    51   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มะม่วงเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ซึ่งในประเทศไทยก็มีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่นำมาทำเป็นเมนูข้าวเหนียวมะม่วงนี้ ต้องเป็นมะม่วงสุกสีเหลืองสวย รับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูน ราดด้วยน้ำกะทิ รสชาติออกหวานมัน กลายเป็นของหวานมื้อสำคัญของคนไทยทุกเพศทุกวัย
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
มะพร้าวขูดขาว (คั้นไม่ใส่น้ำได้หัวกะทิ 300 กรัม) 500 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
สารส้ม    1 ก้อน
ถั่วทองแช่น้ำพอนุ่มทอดจนสุกเหลือง 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด 2 ครั้ง เติมน้ำเปล่าใส่สารส้มขัดกับข้าวเหนียวเบาๆ จนทั่วล้างให้สะอาด แช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เทข้าวเหนียวพักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่าในลังถึงให้เดือดปูผ้าขาวบางรองลังถึงชั้นที่สองใส่ข้าวเหนียวนึ่งให้สุกประมาณ 40 นาที
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนให้ละลายเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง
4.เทข้าวเหนียวนึ่งใส่อ่างผสม เกลี่ยให้กระจายใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันดีปิดฝาให้ระอุ หรือจนข้าวเหนียวเย็น
5. จัดข้าวเหนียวใส่จาน ราดด้วยกะทิ โรยถั่วทอง จัดเสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก
 
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า  
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย  

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตั้งไฟคนตลอดเวลาพอเดือด คนให้ทั่วยกลง
 
Cooking Tip : การขัดข้าวเหนียวด้วยสารส้ม จะทำให้ข้าวเหนียวมูนที่ได้มีลักษณะเม็ดใสน่ารับประทาน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว