มะม่วงเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ซึ่งในประเทศไทยก็มีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่นำมาทำเป็นเมนูข้าวเหนียวมะม่วงนี้ ต้องเป็นมะม่วงสุกสีเหลืองสวย รับประทานคู่กับข้าวเหนียวมูน ราดด้วยน้ำกะทิ รสชาติออกหวานมัน กลายเป็นของหวานมื้อสำคัญของคนไทยทุกเพศทุกวัย
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
500 กรัม |
มะพร้าวขูดขาว (คั้นไม่ใส่น้ำได้หัวกะทิ 300 กรัม) |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
สารส้ม |
1 ก้อน |
ถั่วทองแช่น้ำพอนุ่มทอดจนสุกเหลือง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด 2 ครั้ง เติมน้ำเปล่าใส่สารส้มขัดกับข้าวเหนียวเบาๆ จนทั่วล้างให้สะอาด แช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เทข้าวเหนียวพักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำเปล่าในลังถึงให้เดือดปูผ้าขาวบางรองลังถึงชั้นที่สองใส่ข้าวเหนียวนึ่งให้สุกประมาณ 40 นาที
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนให้ละลายเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง
4.เทข้าวเหนียวนึ่งใส่อ่างผสม เกลี่ยให้กระจายใส่น้ำกะทิที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากันดีปิดฝาให้ระอุ หรือจนข้าวเหนียวเย็น
5. จัดข้าวเหนียวใส่จาน ราดด้วยกะทิ โรยถั่วทอง จัดเสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า |
|
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
5 ช้อนโต๊ะ |
ใบเตย |
|
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตั้งไฟคนตลอดเวลาพอเดือด คนให้ทั่วยกลง
Cooking Tip : การขัดข้าวเหนียวด้วยสารส้ม จะทำให้ข้าวเหนียวมูนที่ได้มีลักษณะเม็ดใสน่ารับประทาน