เบอร์เกอร์ข้าวไข่เจียวซอสต้มยำ

maeban 19 พ.ย. 2559 15:44 น.
ถูกใจ
1    31,867    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวสวยหุงสุกกลิ่นหอมประกบกุ้งตัวใหญ่กับไข่เจียว ราดซอสต้มยำรสแซ่บคำโต จัดจ้านถูกปาก จัดเสิร์ฟทีไรความอิ่มหนำสำราญก็มาเยือนได้ไม่ยาก
ส่วนผสม  
ข้าวสารหอมมะลิ 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดฟางลวกสุก 1-2 ดอก
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่        1 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 3 ตัว
ซอสต้มยำ  
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
1. ผสมข้าวสารหอมมะลิกับข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ซาวน้ำให้สะอาดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าหุงให้สุกเตรียมไว้
2. ผสมไข่ไก่กับซีอิ๊วขาวคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่ไข่ลงกลอกในกระทะให้เป็นแผ่น พอไข่เริ่มเซ็ตตัวโรยต้นหอม พอไข่สุกเหลือง ตักขึ้นพับไข่ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม พักไว้
3. นำข้าวที่หุงสุกใส่ลงในพิมพ์กลมขนาดตามต้องการกดให้แน่น เตรียมไว้
4. วางไข่บนข้าว ตามด้วยกุ้งลวกและเห็ดฟางลวก ราดซอสต้มยำตามชอบ แล้วประกบด้วยข้าวอีกชิ้น จัดเสิร์ฟทันที
 
ส่วนผสมซอสต้มยำ  
ตะไคร้สับละเอียด 4 ช้อนชา
ข่าสับละเอียด 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดสับละเอียด 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับละเอียด 6 เม็ด
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงผัดพอหอม เติมพริกขี้หนูสับผัดพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเติมน้ำมะนาว กรองเอาแต่น้ำซอส นำไป
ราดเบอร์เกอร์ข้าว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว