ข้าวสวยหุงสุกกลิ่นหอมประกบกุ้งตัวใหญ่กับไข่เจียว ราดซอสต้มยำรสแซ่บคำโต จัดจ้านถูกปาก จัดเสิร์ฟทีไรความอิ่มหนำสำราญก็มาเยือนได้ไม่ยาก
ส่วนผสม |
|
ข้าวสารหอมมะลิ |
1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวเหนียว |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางลวกสุก |
1-2 ดอก |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก |
3 ตัว |
ซอสต้มยำ |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมข้าวสารหอมมะลิกับข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ซาวน้ำให้สะอาดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าหุงให้สุกเตรียมไว้
2. ผสมไข่ไก่กับซีอิ๊วขาวคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่ไข่ลงกลอกในกระทะให้เป็นแผ่น พอไข่เริ่มเซ็ตตัวโรยต้นหอม พอไข่สุกเหลือง ตักขึ้นพับไข่ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม พักไว้
3. นำข้าวที่หุงสุกใส่ลงในพิมพ์กลมขนาดตามต้องการกดให้แน่น เตรียมไว้
4. วางไข่บนข้าว ตามด้วยกุ้งลวกและเห็ดฟางลวก ราดซอสต้มยำตามชอบ แล้วประกบด้วยข้าวอีกชิ้น จัดเสิร์ฟทันที
ส่วนผสมซอสต้มยำ |
|
ตะไคร้สับละเอียด |
4 ช้อนชา |
ข่าสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสับละเอียด |
6 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงผัดพอหอม เติมพริกขี้หนูสับผัดพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเติมน้ำมะนาว กรองเอาแต่น้ำซอส นำไป
ราดเบอร์เกอร์ข้าว