ของหวานเก๋ๆ แสนน่ารัก กับโดนัทไส้ถั่วแดงจิ๋วขนาดเล็กอบจนสุกเหลืองหอม จัดเรียงในแก้วสลับกับผลไม้สด รสหวานอมเปรี้ยวอย่างสวยงาม แล้วราดน้ำเชื่อม ข้นๆ ลงไปนะ แค่นี้ก็สวยงามฟรุ้งฟริ้งแล้วล่ะค่ะ แถมรสชาติยังอร่อยสุดๆเลยนะ
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
100 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
แป้งข้าวเหนียว |
100 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
70 กรัม |
นมสด (1) |
100 กรัม |
นมสด (2) |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
110 กรัม |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
4 ช้อนชา |
ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มสุก |
100 กรัม |
ผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตก |
|
เครื่องทำโดนัทจิ๋ว |
|
เนยขาวสำหรับทาเครื่องทำโดนัท |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับนมสด (1) คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ต้มนมสด (2) น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พอละลายยกลง เทลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวเหนียว คนจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
4. ตีไข่ไก่ น้ำเชื่อม และน้ำมันพืช ด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 ลงผสม คนพอเข้ากันดี
5. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงผสม คนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยกระชอน พักไว้ประมาณ 20 นาที
6. เปิดเครื่องทำโดนัท พอร้อนทาเนยขาวบาง ๆ พอทั่ว ใส่ถั่วแดงลงในเครื่องทำโดนัท ตักแป้งใส่ลงจนเต็ม ปิดฝาอบจนโดนัทสุกเหลือง แซะออกจากเครื่อง พักไว้ให้คลายความร้อน
7. จัดโดนัทถั่วแดงและผลไม้สดใส่แก้ว ราดน้ำเชื่อม ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำเชื่อม |
|
น้ำเปล่า |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
ผิวเลมอน |
1/2 ลูก |
โป๊ยกั๊ก |
1 ดอก |
กานพลู |
3 ดอก |
อบเชยยาว 2 นิ้ว |
1 แท่ง |
เหล้ารัม |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นเหล้ารัม) ลงในหม้อตั้งไฟอ่อน ต้มจนเดือดสักครู่ และมีกลิ่นหอม ยกลงเติมเหล้ารัม คนพอเข้ากัน นำเข้าแช่เย็นก่อนจึงนำไปใช้