ข้าวทอดกะหรี่ไก่ เป็นเมนูที่นำไปสู่กะหรี่พัฟ แต่ใส่ข้าวเข้าไปด้วย ก็อร่อยไปอีกแบบ มีความหอมของผงกะกรี่ที่อยู่ในตัวไส้ของข้าวทอด ทำง่ายแถมอร่อย สาวกที่ชอบแกงกะหรี่ หรือเมนูอะไรที่มีส่วนผสมของผงกะหรี่ ห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาด ลองทำกินกันดูนะค่ะ
ส่วนผสม
อกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
100 กรัม |
ข้าวเหนียวผสมข้าวสวยหุงสุก |
300 กรัม |
มันฝรั่งหั่นเต๋าต้มสุก |
70 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
2. ใส่มันฝรั่งลงผัดพอเข้ากัน ใส่ข้าว ปรุงรสด้วยผงกะหรี่ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
3. นำข้าวที่ผัดไว้ปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ จากนั้นคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืช ขณะร้อนใช้ไฟปานกลาง พอสุกเหลืองตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมข้าวเหนียวผสมข้าวสวยหุงสุก
ข้าวหอมมะลิ |
1 กิโลกรัม |
ข้าวเหนียว |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- ซาวข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์ หุงจนข้าวสุก