เป็นเมนูรับประทานเล่นๆ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสเผ็ด ไก่ย่างกับเครื่องเครากลิ่นหอม รสชาติอมเผ็ด รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มรสหวานอ่อนๆ และข้าวเหนียวร้อนๆ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่, น่องไก่, ปีกไก่ |
500 กรัม |
รากผักชี |
7 ราก |
กระเทียม |
20 กลีบ |
ตะไคร้ซอย |
5 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกกะเหรี่ยงสด |
25 เม็ด |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ข้าวเหนียว |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม ตะไคร้ ข่า และพริกไทยดำ ให้ละเอียด ใส่พริกกะเหรี่ยงลงโขลกหยาบ ๆ
2. หมักสะโพกไก่ น่องไก่ ปีกไก่ กับส่วนผสมในข้อที่ 1 เติมซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. นำไก่ย่างด้วยไฟปานกลาง จนสุกเหลืองทั้งชิ้น ยกลงจัดใส่จาน รับประทานกับ ข้าวเหนียว และน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันดี จนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
Cooking Tip : พริกกะเหรี่ยงสดจะช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เผ็ดต่างจากเดิม