ขนมโบราณเก่าแก่อย่างขนมต้มแดง ในสมัยโบราณนิยมใช้ในงานพิธีบวงสวง ตั้งคู่กับขนมต้มขาว ปัจจุบันขนมต้มแดงหาทานได้ยาก ตามท้องตลาดทั่วไปนิยมทำขนมต้มขาวมากกว่า วันนี้เราจึงมีวิธีทำขนมต้มแดงง่ายๆ กินภายในบ้าน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว |
150 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
120-180 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ และน้ำลอยดอกมะลิ เข้าด้วยกันในกระทะทองตั้งไฟใช้ไฟอ่อน กวนพอเหนียวและน้ำตาลเข้าเนื้อมะพร้าว ยกลง
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิจนแป้งมีลักษณะเนื้อเนียนนิ่ม ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว แล้วกดให้แบน ต้มในน้ำเดือดพอแป้งสุกจะลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ทำจนหมดแป้ง ตักแป้งขึ้นจากน้ำสะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. ตั้งกระทะทองที่มีส่วนผสมของหน้ากระฉีกในข้อที่ 1 ใช้ไฟอ่อน ใส่แป้งที่ ต้มสุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ส่วนผสมหน้ากระฉีก
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นเล็กยาว |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บสีเข้ม |
100 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
150 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ และน้ำลอยดอกมะลิ เข้าด้วยกันในกระทะทองตั้งไฟใช้ไฟอ่อน กวนพอเหนียวและน้ำตาลเข้าเนื้อมะพร้าว ยกลง
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิจนแป้งมีลักษณะเนื้อเนียนนิ่ม ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว แล้วกดให้แบน ต้มในน้ำเดือดพอแป้งสุกจะลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น ทำจนหมดแป้ง ตักแป้งขึ้นจากน้ำสะเด็ดน้ำให้แห้ง
3. ตั้งกระทะทองที่มีส่วนผสมของหน้ากระฉีกในข้อที่ 1 ใช้ไฟอ่อน ใส่แป้งที่ต้มสุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน