ขนมพื้นบ้าน มีวิธีทำคล้ายขนมกล้วย แต่จะเปลี่ยนจากกล้วยเป็นแตงไทย เนื้อขนมสีเหลืองนุ่ม โรยด้วยมะพร้าวขูดคลุกเกลือ มีกลิ่นหอมหวานจากแตงไทย
ส่วนผสม
แตงไทยสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 1/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งเท้ายายม่อม |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเหนียว |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ (1) |
1/4 ช้อนชา |
มะพร้าวขูดฝอย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ (2) |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำมะพร้าวขูดคลุกกับเกลือป่น (1) พักไว้
2. ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิด เข้าด้วยกัน
3. ใส่เกลือป่น (2) น้ำตาลทราย หัวกะทิ นวดให้แป้งนุ่ม ประมาณ 15 นาที ใส่แตงไทยลงนวดให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมใส่ถาด นึ่งประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก ปิดไฟนำออกพักไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ