ขนมไทยหวานหอมละมุน กับ ข้าวเหนียวดำ เหนียวนุ่ม ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แล้วยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ใส่เผือกต้ม แล้วราดด้วยน้ำกะทิ หวานหอม น่าลิ้มลองสุด ๆ ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์มากมายขนาดนี้ แล้วจะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวดำ |
3/4 ถ้วยตวง |
ข้าวเหนียวขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
7 ถ้วยตวง |
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าต้มสุก |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
2 ใบ |
กะทิสำหรับราดหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ใบเตยกับข้าวเหนียว ต้มด้วยไฟกลางจนเม็ดข้าวบานและสุก
3. ใส่เผือกและน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ตักข้าวเหนียวดำเปียกเผือกใส่ถ้วย ราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ